Không quân Mỹ tái sản xuất tiêm kích tàng hình F-22?

  • 01/08/2016 11:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Mặc dù không quân Mỹ không thích ý tưởng tái sản xuất chiến đấu cơ F-22 do chi phí cao và ảnh hưởng tới việc mua máy bay F-35 nhưng các nhà lập pháp Mỹ lại nghĩ khác và muốn cân nhắc kĩ đến vấn đề này.

Trong nhiều năm qua, các nhà lập pháp Mỹ luôn chỉ trích quyết định ngừng sản xuất F-22 là chống lại chiến lược an ninh quốc gia. Nhà sản xuất Lockheed Martin ban đầu định chế tạo 749 chiếc nhưng sau đó đã dừng lại ở con số 187 sau khi chi phí đội lên cao và muốn tập trung hơn vào F-35.

Chiến đấu cơ F-22

Chiến đấu cơ F-22

Đến nay, quốc hội Mỹ vừa chính thức gửi thư đề nghị không quân Mỹ tiến hành tính toán cẩn thận chi phí và những hệ quả của việc tái sản xuất F-22 sau khi Lầu Năm Góc đã quyết định ngừng dây chuyền này được gần một thập niên qua.

Chính sự không suôn sẻ của việc phát triển tiêm kích F-35 đã khiến Mỹ nghĩ tới việc phải sản xuất thêm F-22. Ngoài ra, một yếu tố cần cân nhắc đó chính là việc sản xuất thêm F-22 sẽ thu hẹp được khoảng cách về khả năng quân sự của đồng minh thân cận Mỹ là Nhật Bản. Tokyo từ lâu đã muốn mua các máy bay F-22 nhằm đề phòng các đối thủ trong khu vực như Trung Quốc và Triều Tiên.

Chủ yếu những người phản đối ý định tái sản xuất F-22 là do chi phí sản xuất thêm quá đắt đỏ so với việc tiếp tục nghiên cứu một thế hệ máy bay mới. Cơ quan nghiên cứu RAND của Mỹ ước tính việc khởi động lại quá trình sản xuất 75 chiếc F-22 sẽ có chi phí 17 tỉ USD.

Mẫu F-22 Raptor được đưa vào sử dụng để thay thế cho F-15 và F-16, với mục tiêu thành chiến đấu cơ chủ lực trên không, đồng thời có khả năng hỗ trợ mặt đất. 187 chiếc F-22 được sản xuất đã tiêu tốn của Mỹ hơn 66 tỉ USD. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục