Tàu Đô đốc Gorshkov lỗi hẹn với hải quân Nga vì hệ thống Poliment Redut

  • 31/07/2016 06:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đã có rất nhiều đồn đoán về việc Nga chậm tiến độ biên chế các tàu hộ tốc Đô đốc Gorshkov là do lỗi kĩ thuật ở hệ thống phòng không Poliment Redut , vốn được coi là câu trả lời của Nga với hệ thống tên lửa phòng không Aegis của Mỹ.

Hệ thống Poliment Redut của Nga bao gồm 4 ăng-ten mảng pha, có thể dò tìm cùng lúc 16 mục tiêu, ngoài ra, các ống phóng của nó cũng có thể khai hỏa nhiều tên lửa như 9M100 với tầm bắn 15km, 9M96M tầm bắn 40-50km và cuối cùng là  với tầm bắn lên tới 150km.

Nhiều nguồn tin mới đây chỉ ra rằng, vấn đề của Poliment Redut không chỉ nằm ở việc tích hợp hệ thống này lên tàu chiến, mà còn do tên lửa tầm xa 9M96. Poliment được cho là đánh chặn tốt các mục tiêu ở tầm gần nhưng đối với các mục tiêu ở tầm xa, tên lửa 9M96 lại rơi ngay sau khi 3 giây rời bệ phóng. 

Tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov chưa thể gia nhập hải quân Nga vì vấn đề với hệ thống tên lửa Poliment Redut

Tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov chưa thể gia nhập hải quân Nga vì vấn đề với hệ thống tên lửa Poliment Redut

Hải quân Nga hiện đã ngừng thử nghiệm hệ thống  Poliment Redut để tìm ra cách giải quyết và vấn đề chắc chắn sẽ không được khắc phục sớm. Vấn đề nhiều khả năng là nằm ngay ở khâu thiết kế tên lửa 9M96, do cục thiết kế Fakel chế tạo ra tên lửa này trong điều kiện khá tồi với những công nghệ và thiết bị còn lại từ thời Liên-xô.

Hệ thống Poliment sẽ được trang bị trên cả 2 tàu hộ tống Đô đốc Gorshkov và tàu hộ vệ lớp Steregushchiy. Một chiếc tàu hộ vệ Steregushchiy đã được biên chế hiện nay chỉ có thể phóng được tên lửa đánh chặn tầm ngắn tuy nhiên, nhiều khả năng Nga sẽ chỉ biên chế các tàu Đô đốc Gorshkov khi vấn đề với hệ thống Poliment Redut hoàn toàn được giải quyết.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục