Không quân Mỹ có thể gọi tái ngũ 1000 phi công

  • 23/10/2017 07:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thay đối sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ có thể gọi tái ngũ tới 1000 phi công đã nghỉ hưu, nhằm ứng phó với tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng của không quân Mỹ.

“Quyết định mới của Tổng thống Trump đáp ứng yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhằm cho phép gọi lại phục vụ tối đa 1000 phi công đã về hưu. Ông Mattis có thể sẽ ủy quyền cho Tư lệnh không quân Mỹ để thực hiện kế hoạch này trong vòng 3 năm”, đại diện Lầu Năm Góc, ông Gary Ross cho hay.

Ước tính, không quân Mỹ đang thiếu khoảng 1.500 phi công trong tổng số 20.300 người như yêu cầu tối thiểu, trong số đó là 1000 phi công lái máy bay chiến đấu. Điều này xuất phát từ việc mức lương mà không quân Mỹ trả cho họ thấp hơn rất nhiều so với các hãng hàng không thương mại và áp lực của các đợt triển khai quân kéo dài ở nước ngoài.

Không quân Mỹ đang đối mặt việc thiếu phi công trầm trọng

Không quân Mỹ đang đối mặt việc thiếu phi công trầm trọng

Sắc lệnh hành pháp 13223 của Mỹ từng được cựu Tổng thống George Bush kí sau vụ khủng bố 11-9, trong đó cho phép tổng thống quyền được huy động lực lượng vệ binh quốc gia, bổ nhiệm hoặc sa thải trực tiếp sĩ quan quân đội, cũng như trì hoãn thời gian nghỉ hưu.

Sắc lệnh này đều được gia hạn ở mỗi đời tổng thống sau đó. Quyết định mới của ông Trump thậm chí còn mở rộng thêm quyền hạn của sắc lệnh này trong việc tăng số sĩ quan về hưu được cho phép gọi trở lại phục vụ. Trước đây, Tổng thống Mỹ chỉ có quyền đưa trở lại tối đa 25 phi công đã về hưu và điều này phải được thực hiện trong thời gian đất nước đang đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục