Không muốn quá dựa dẫm vào Nga, Belarus tìm đến Trung Quốc

  • 25/06/2015 13:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo báo Guancha Syndicate (có trụ sở tại Thượng Hải), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chọn hợp tác nhiều mặt với Trung Quốc là do mối quan hệ đồng minh Moscow – Minsk đang bị ảnh hưởng ít nhiều từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Kể từ khi ông Lukashenko lên nắm quyền năm 1994, Belarus đã hình thành một mối quan hệ vững chắc với Nga, nhằm bảo vệ nhau khỏi các chính sách trừng phạt từ phương Tây. Ông Lukashenko thực hiện việc quốc hữu hoá các ngành công nghiệp nặng và giống với Tổng thống Nga Putin, ông xây dựng hình ảnh trong mất người dân như một lãnh đạo mạnh mẽ và xứng đáng được nhiều người tin tưởng.
Belarus đang tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều mặt

Belarus đang tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều mặt

Belarus đang tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều mặt

Trong khi nhiều người luôn cho rằng, Tổng thống Lukashenko luôn muốn hợp nhất với Nga trong mọi hành động, thì căng thẳng giữa 2 nước dường như đã xuất hiện sau khi ông Putin tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu.
Theo tờ Guancha Syndicate, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm ngoái, ông Lukashenko đã nhìn thấy điểm tương đồng giữa Belarus và Ukraine, nên quyết định theo đuổi quan hệ gần gũi với Trung Quốc như một cách nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi những động thái từ Nga.

Việc thân thiết hơn với Trung Quốc có thể giúp Belarus tránh được sự quá phụ thuộc vào Nga về các vấn đề ngoại giao và an ninh. Sau khi chỉ trích Moscow về việc can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine, ông Lukashenko cũng từ chối tham dự lễ duyệt binh ở Moscow vào hôm 9-5 vừa qua để kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, mà thay vào đó, ông tự tổ chức cuộc duyệt binh của nước mình vào đúng thời gian đó.

Ngoài ra, việc ông Putin ít hỗ trợ cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, khiến ông này bị lật đổ vào hồi tháng 2-2014, cũng khiến ông Lukashenko thất vọng. Chính vì vậy, tờ Guancha Syndicate nhận định rằng Trung Quốc đang như một lối thoát cho Belarus và đây cũng là lí do quân đội Belarus đã thử hệ thống phóng tên lửa mới ở Trung Quốc, thay vì hợp tác với Nga.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục