EU gia hạn trừng phạt có 6 tháng, Nga “tiện tay” đáp trả luôn 1 năm

  • 25/06/2015 10:19
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Nga đã ra lệnh siết chặt nhập khẩu hàng hóa châu Âu nhằm đáp trả lại lệnh kéo dài thời hạn trừng phạt nước này của EU.
Ngày 24-6, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev cảnh báo, nước này sẽ siết chặt yêu cầu đối với sản phẩm từ các nước châu Âu ủng hộ lệnh trừng phạt Nga của EU, ngăn chặn tất cả các "lỗ hổng" và "sơ đồ đen" trong nhập khẩu hàng hóa vào Nga.
EU đưa ra lệnh trừng phạt và Nga đáp trả- một vòng tròn luẩn quẩn

EU đưa ra lệnh trừng phạt và Nga đáp trả- một vòng tròn luẩn quẩn

EU đưa ra lệnh trừng phạt và Nga đáp trả- một vòng tròn luẩn quẩn

Theo ông Tkachev, chính phủ Nga đang thảo luận nhằm đưa ra một danh sách các sản phẩm bị cấm nhập khẩu. Nhưng có lẽ nước này sẽ không mở rộng danh sách này, mà sẽ siết chặt hơn nữa chế độ kiểm soát đối với hàng nhập khẩu, nhằm chặn các "sơ đồ đen" nhập khẩu sản phẩm bị cấm.

Được biết, Moscow đưa ra quyết định này bởi Bộ Công thương Nga không ủng hộ việc mở rộng danh mục sản phẩm "trừng phạt" mà chỉ đồng ý tăng cường hỗ trợ việc mở rộng nhanh chóng các kênh bán sản phẩm nội địa, biến chúng thành đối thủ cạnh tranh của nước ngoài.

Theo Interfax, Bộ Nông nghiệp Nga sẽ gửi đề xuất của mình cho chính phủ trong những ngày tới. Một nguồn tin thân cận với việc soạn thảo tài liệu đã tiết lộ với hãng thông tấn rằng, các cơ quan chức năng đã thảo luận về khả năng hạn chế các sản phẩm từ sữa. 

Sau khi giải quyết xong vấn đề nguồn nhập khẩu vào Nga lượng thực, thực phẩm từ những quốc gia châu Âu, từ nay trở đi, Nga sẽ chỉ nhập các sản phẩm điều trị và phòng bệnh. Tất cả những doanh nghiệp châu Âu muốn đưa sản phẩm vào Nga cần phải xin chứng chỉ tại Rospotrebnadzor.

Đích thân ông Putin tuyên bố, chế độ cấm vận lương thực-thực phẩm mới của Nga sẽ kéo dài thêm một năm, gấp đôi quyết định kéo dài thời hạn trừng phạt của châu Âu đối với nước này đến 31 tháng 1 năm 2016, vừa được Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên EU thông qua vào hôm 22-6.

Theo các chuyên gia, lệnh cấm cung cấp đến Nga các sản phẩm sô cô la hay hoa  tươi sẽ là đòn giáng tài chính thực sự nghiêm trọng với các nước EU, đặc biệt là với Pháp và Bỉ là những nước đã cho phép bắt giữ tài khoản của cơ quan đại diện ngoại giao Nga. 

Theo ước tính "bi quan nhất" của một chuyên viên kinh tế học người Áo, người Nga có thể thiếu hoa và kẹo sô cô la nhưng đòn "phản trừng phạt" của Moscow sẽ làm châu Âu tổn thất tới 100 tỷ euro, do những thay đổi không chỉ về thời hạn mà còn trong lĩnh vực đáp trả của Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục