Không một cơ sở nước mắm nào đưa muối i ốt vào sản phẩm

  • 14/12/2017 17:14
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định lộ trình 1 năm để doanh nghiệp thực hiện bổ sung i ốt vào muối ăn và muối dùng để chế biến thực phẩm nhưng đến nay không một cơ sở nước mắm nào dùng muối i ốt để sản xuất nước mắm.

Lý do các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thực hiện quy định tại Nghị định 09/2016/NĐ-CP là vì lo ngại sự thay đổi về chất lượng hay màu sắc của thành phẩm khi sử dụng muối i-ốt để chế biến.

Theo Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA)  Từ tình hình thực tiễn thiếu hụt i ốt tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/9/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định số 09). Nghị định này được ban hành với mục tiêu phòng ngừa thiếu hụt i ốt trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm phòng, chống các rối loạn thiếu i ốt.

Chính phủ lo ngại người dân không bổ sung đủ i ốt trong việc sử dụng thực phẩm

Chính phủ lo ngại người dân không bổ sung đủ i ốt trong việc sử dụng thực phẩm

hàng ngày

Tuy nhiên, tháng 7/2017, kết quả cuộc khảo sát do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Y tế tại một số cơ sở sản xuất muối và nước mắm cho thấy, chỉ có các doanh nghiệp sản xuất muối là tuân thủ các quy định của Nghị định, và không một cơ sở nước mắm nào dùng muối đã bổ sung i ốt để sản xuất nước mắm.

Các doanh nghiệp cho biết vì muối dùng ướp cá để lên men là loại muối được lưu trữ trên 1 năm để loại bỏ các tạp chất như: Mg2+, Ca2+, SO42-, Cl- . Nếu dùng muối i-ốt để 1 năm thì lượng i-ốt sẽ không còn trong muối.

Hiện đại diện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm vẫn có khiếu nại lên Chính phủ và Bộ Y tế về việc khó thực thi Nghị định 09.

Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định có hiệu lực (15/3/2016) và quy định về lộ trình bổ sung i ốt có hiệu lực chưa có bất cứ một doanh nghiệp nào cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy việc sử dụng muối i ốt trong chế biến thực phẩm làm biến tính sản phẩm như khiếu nại.

Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường i ốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu miền núi), phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác. Vì vậy, nếu chỉ có muối ăn được trộn i ốt, lượng i ốt sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt i ốt và tình trạng thiếu hụt i ốt hiện nay sẽ không khắc phục được.

Tin cùng chuyên mục