Xe+

Không để hình thành "bến cóc" ở Đại lộ Thăng Long

  • 06/09/2019 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Có số lượng xe khách khá lớn từ bến xe Yên Nghĩa đi các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng..., tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long nối vào đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội luôn xảy ra tình trạng xe khách dừng, đỗ trái phép đón, trả khách sai quy định.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trong phiếu giao việc ngày 2-8, các đơn vị chức năng trong đó chủ công là Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã triển khai hiệu quả các biện pháp, kế hoạch đảm bảo ATGT tại đây, ngăn ngừa không để hình thành những “bến cóc” tự phát đầy nguy hiểm.

Tuần tra công khai, xử lý bằng hình ảnh

7h sáng..., nút giao thông Trần Duy Hưng nối vào Đại lộ Thăng Long, Khuất Duy Tiến đông đặc người và phương tiện. Dù ở ngã tư này có hệ thống đường cao tốc trên cao, dưới là đường hầm nối liền đường Trần Duy Hưng đi về Đại lộ Thăng Long song đây lại là nút giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra xung đột, ùn tắc và TNGT.

Chỉ huy tổ công tác của Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT tại đây là Thiếu tá Nguyễn Việt Anh. Với mật độ phương tiện tăng cao, nhất là trong giờ cao điểm sáng và chiều tối, nên để tình hình giao thông tại đây được thông suốt thì Đội CSGT số 6 đã bố trí ít nhất 3 CBCS làm nhiệm vụ.

Không chỉ tập trung hướng dẫn phân luồng giao thông cho các phương tiện từ đường Phạm Hùng xuôi về đường Khuất Duy Tiến và ngược lại, CBCS của đơn vị còn phải “để mắt” tới những chiếc xe khách từ bến xe Yên Nghĩa hướng về đường Khuất Duy Tiến đi qua ngã tư này.

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra xe khách đi qua khu vực đầu Đại lộ Thăng Long để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra xe khách đi qua khu vực đầu Đại lộ Thăng Long để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm


Trên thực tế, chỉ cần CSGT bận phân luồng giao thông, hoặc khi vắng bóng lực lượng chức năng là các lái xe khách đi qua Đại lộ Thăng Long bất chấp nguy cơ xảy ra TNGT, dừng phương tiện đón trả khách. Ngay tại đường gom Đại lộ Thăng Long nối vào đường Khuất Duy Tiến, rồi lên đường vành đai 3 trên cao, có những thời điểm, lái xe khách thản nhiên dừng, đỗ đón trả khách...

Giao nhiệm vụ cho số CBCS còn lại tập trung phân luồng, hướng dẫn giao thông, Thiếu tá Nguyễn Việt Anh cùng 1 chiến sỹ CSGT chốt chặn ở đầu Đại lộ Thăng Long. Bên cạnh một tổ công tác của CAQ Nam Từ Liêm làm nhiệm vụ công khai ở phía trên, việc cắm chốt của Đội CSGT số 6 đã góp phần chặn đứng, không để xảy ra tình trạng lái xe khách dừng, đỗ đón trả khách tại khu vực này.

Chỉ trong 2 ngày, lực lượng CSGT cùng với CAQ Nam Từ Liêm và CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy, CAQ Thanh Xuân đã phát hiện và xử phạt tới 24 trường hợp xe khách vi phạm. Đáng chú ý, không chỉ trực tiếp xử lý vi phạm tại chỗ, CSGT còn phối hợp với Trung tâm chỉ huy giao thông của CATP Hà Nội xử phạt “nguội” đối với các lái xe khách vi phạm bằng hình ảnh camera. Sự kết hợp giữa tuần tra công khai với xử phạt “nguội” tại chỗ, hoặc gửi thông báo đã có tác dụng rất hiệu quả, “đánh” trực tiếp vào thái độ, ý thức của lái xe khách, phòng ngừa tái phạm.

Đẩy mạnh phối hợp, tăng cường tuyên truyền

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSGT số 6 cho biết: Ở bến xe Yên Nghĩa có khá nhiều tuyến xe đi về Hải Phòng, bến xe Tây Nghệ An, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nước Ngầm. Xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa, các tuyến xe này theo quy định đều phải đi vào đường gom Đại lộ Thăng Long để hướng về đường Khuất Duy Tiến, trước khi lên đường vành đai 3 trên cao để tỏa đi tuyến cố định đã đăng ký.

Tuy nhiên, cùng với sự tùy tiện của các hành khách đi xe là “thích đón ngoài đường hơn vào bến mua vé”, còn là thái độ thờ ơ, coi thường tính mạng, sự ATGT của không ít lái xe khách. Nhiều xe khách đi với tốc độ “rùa bò”, hoặc bất chợt tăng tốc đuổi nhau không gì khác nhằm “vợt” khách trên đường.

Riêng Đội CSGT số 6 chỉ trong vòng 1 tuần tập trung kiểm tra, đã phát hiện và xử phạt tới 79 xe khách vi phạm tại đây. Thống kê có tới 66 trường hợp vi phạm lỗi dừng đỗ sai quy định, kế đến là lái xe mở cửa xe trong khi phương tiện đang lưu thông trên đường.

CSTT tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định về TTĐT, không đón xe khách ở dọc đường

CSTT tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định về TTĐT, không đón xe khách ở dọc đường


Không chỉ có lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử lý, những vi phạm tại tuyến đường này với yếu tố giáp ranh địa bàn cũng đã được lực lượng CSTT - CAQ Thanh Xuân, CAQ Nam Từ Liêm và CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội tập trung kiểm tra, phối hợp đảm bảo ATGT.

Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa cho biết: "Hàng ngày, CAP đều cử 1 tổ CSTT làm nhiệm vụ đảm bảo TTĐT tại đầu nút giao thông Trần Duy Hưng và Đại lộ Thăng Long"...

Ở khu vực lối rẽ từ Đại lộ Thăng Long vào đường Khuất Duy Tiến trước kia có một số hàng quán bán rong, hoặc quán nước chè ở vỉa hè, những vi phạm này không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn là nơi tập trung cho các hành khách ngồi, đứng đợi xe khách đi qua để đón xe.

 “Việc dọn dẹp triệt để những vi phạm về TTĐT nêu trên đã góp phần triệt tiêu đi nơi tụ tập, xóa những nguy cơ có thể xảy ra TNGT, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, CAP Trung Hòa đã phối hợp với các đơn vị kiểm tra, xử phạt nhiều trường hợp xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, vi phạm TTĐT tại đây, góp phần đảm bảo ATGT ở trục đường và nút giao thông huyết mạch này”- Trung tá Nguyễn Xuân Vượng cho biết.

Cùng với CSGT, CAP Trung Hòa, đại diện Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm cũng cho biết đã phối hợp chặt chẽ với CAQ Nam Từ Liêm tổ chức đảm bảo ATGT, phòng ngừa tai nạn trên tuyến đường này. Đơn vị này cũng đã phát hiện và xử phạt 34 xe tải vi phạm ATGT trên đường gom Đại lộ Thăng Long.

Tin cùng chuyên mục