Không chạy theo bằng cấp

  • 16/08/2016 07:15
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Đến thời điểm này, thống kê ở nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn cho thấy, năm nay biên độ giữa nhóm ngành cao điểm và nhóm ngành thấp điểm ở một số trường giãn rộng hơn hẳn so với năm 2015. Các ngành được cho là tốt nhất vẫn có sức hút  vượt trội so với ngành khác.

Qua điểm chuẩn cho thấy, những ngành “hot” của các trường năm nay mức điểm vẫn khá cao. Điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội, 1 trong 4 trường vừa được thăng hạng vào top hàng đầu thế giới, lại cao hơn năm 2015. Muốn đỗ vào ngành kỹ thuật cơ điện, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm công nghệ thông tin của trường này, ngoài điểm chuẩn theo yêu cầu, thí sinh phải đạt 8,5 điểm môn Toán. 

Dưới con mắt quan sát của giới chuyên gia, qua hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển, số lượng lớn thí sinh điểm cao đều có nguyện vọng vào các ngành khoa học cơ bản, khoa học công nghệ và khoa học ứng dụng. Điều này chứng tỏ thí sinh nắm bắt được nhu cầu của các ngành này hiện rất lớn.

Những ngành khoa học ứng dụng rất “khát” những người có năng lực tốt, những người giỏi. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy xu hướng chọn ngành của thí sinh đều tập trung vào các ngành đáp ứng nhu cầu thiết thực, sát sườn của doanh nghiệp cũng như không a dua chạy theo đám đông. 

Có thể khẳng định, “bức tranh” tuyển sinh đại học năm 2016 đã lộ ra những mảng sáng. Thí sinh đã có mục tiêu chọn ngành đào tạo rõ ràng hơn, chứ không chỉ chăm chăm kiếm bằng được tấm bằng đại học, rồi xếp hàng dài thất nghiệp. 

Tin cùng chuyên mục