Khởi tố, truy nã 4 đối tượng trong vụ vứt 700 kg ma túy đá

  • 04/05/2019 19:21
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Ngoài khởi tố 3 đối tượng người Việt Nam, Công an Nghệ An đang làm thủ tục truy nã quốc tế với kẻ cầm đầu người Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 4/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã khởi tố bị can đối với 3 người Việt Nam và một người nước ngoài về các hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, cưỡng đoạt tài sản và tội không tố giác tội phạm.

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Văn Phú (27 tuổi) trú huyện Nam Đàn, Nghệ An bị khởi tố, bắt giam về tội vận chuyển trái phép chất ma túy; Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi) trú TP. Vinh bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm; Võ Sỹ Mạnh (35 tuổi) trú TP. Vinh bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Trung và Mạnh được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các đối tượng đã ngụy trang hàng trăm kg ma túy trong những chiếc loa kéo tay

Các đối tượng đã ngụy trang hàng trăm kg ma túy trong những chiếc loa kéo tay

Riêng đối tượng Lin seng-Hsiung (43 tuổi) quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc bị khởi tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy song đã rời Việt Nam bằng đường hàng không cùng hai nghi phạm khác. Nhà chức trách đang làm thủ tục truy nã quốc tế Lin seng-Hsiung.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Văn Phú khai, đầu năm 2019 nhận được điện thoại từ Đài Loan của người quen nói muốn thuê làm phiên dịch cho một số người sắp sang Việt Nam du lịch. Tháng 3, một nhóm người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nhờ Phú tìm thuê giúp một căn nhà tại Nghệ An để họ cất ôtô, hàng hóa.

Phú sau đó tìm được mặt bằng là nhà kho ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Đầu tháng 4, Phú nhận 25 thùng hàng từ xe mang biển số Lào và cất trong kho.

Tối 15/4, được thông báo số ma túy giấu trong các thùng loa tại nhà kho đã bị lộ, yêu cầu phi tang ngay, Phú gọi cho bạn là Trung nhờ tìm xe chở hàng. Trung nhờ Nguyễn Đức Bút đưa Phú tới nhà Mạnh để thuê chở. 

Rạng sáng 16/4, khi xe chuyển bánh, cả nhóm định đưa hàng ra khỏi địa phận Nghệ An nhưng tới quốc lộ 48B thuộc xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) sợ bị công an phát hiện, chúng trút xuống ven đường.

Đây là vụ án ma túy có số lượng lớn nhất từ trước tới nay mà Công an Nghệ An triệt phá. Lô hàng có nguồn gốc từ nước ngoài, được chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu ở Hà Tĩnh vào Nghệ An.

Tin cùng chuyên mục