Khởi tố Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy

  • 21/04/2019 17:20
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-4-2019, Công an quận 4 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", theo Điều 146 BLHS năm 2015. Ông Linh hiện được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Hình ảnh đối tượng Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy, khiến dư luận phẫn nộ

Hình ảnh đối tượng Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy, khiến dư luận phẫn nộ

Sau 18 ngày điều tra, Công an quận 4 (TP.HCM) phối hợp cùng Viện Kiểm sát của quận này đã thu thập đầy đủ bằng chứng liên quan, trong sự việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy ở Chung cư Galaxy vào ngày 1-4 vừa qua.

Đến ngày 21-4, Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", theo Điều 146 BLHS năm 2015, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị phê chuẩn.

Cùng ngày, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã chuyển hồ sơ, tài liệu, chứng cứ tới Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, ngụ thành phố Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, hiện là thành viên Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Hiện Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã tiếp nhận hồ sơ và đang trong quá trình nghiên cứu phê chuẩn.

Theo điều tra ban đầu, ông Linh (sống ở Đà Nẵng) vào TP.HCM thăm con sống tại Galaxy 9. Tối ngày 1-4, ông này đi vào thang máy, đồng thời có một bé gái đi vào cùng. Theo hình ảnh camera ghi lại, ông Nguyễn Hữu Linh đã có hành vi ôm ghì bé gái, cúi xuống hôn, vòng tay ôm, bất chấp phản ứng sợ sệt của em bé.

Sau khi cửa thang máy mở ra, bé gái đã bỏ chạy ra ngoài với sự sợ hãi, trượt chân.

Dưới đây là video clip ghi lại sự việc:

Nghe lại lời kể của bé gái, gia đình đã phối hợp với Ban quản lý chung cư để xem hình ảnh trích xuất camera. Hình ảnh này sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội, khiến dư luận phẫn nộ với hành vi của một người từng giữ vị trí trong ngành kiểm sát ở TP Đà Nẵng.

Bày tỏ sau sự việc, ông Nguyễn Hữu Linh giải thích rằng, khi đó ông này "nựng" bé gái, song lời giải thích càng khiến dư luận bức xúc.

Tới ngày 21-4, ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", theo Điều 146 BLHS năm 2015. Ông này hiện được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Tin cùng chuyên mục