Vụ ông Nguyễn Hữu Linh: Cơ quan điều tra đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật

  • 19/04/2019 16:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo về vụ nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy ở TP. Hồ Chí Minh, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Cơ quan điều tra đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp

Sáng nay, 19-4, tại phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an giải trình về tiến độ giải quyết tố giác, tin báo về vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Báo cáo trước Ủy ban Tư pháp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ việc này đang trong quá trình điều tra và quy trình giải quyết thực hiện theo quy định giải quyết tố giác, tin báo tội phạm với nội dung tố giác tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Nêu rõ hơn về quy trình giải quyết vụ việc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Cơ quan điều tra đang tiến hành trích xuất dữ liệu hình ảnh camera ghi trong thang máy chung cư làm thủ tục giám định và bổ sung một số vấn đề do VKSND quận 4 yêu cầu. Trong đó, có lời khai của cha bị hại, tình trạng sức khoẻ của cháu, tâm lý của đương sự...

Cụ thể, Công an quận 4 - TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc với cháu bé, có người giám hộ là mẹ của cháu. Cháu bé cho biết, người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần bên má trái, tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua cổ và 1 lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, khiến cháu bé sợ hãi, bỏ chạy.

Qua làm việc với mẹ cháu, đại diện gia đình đề nghị Công an “không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy sự việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu”. Tiến hành lấy lời khai của ông Linh thì ông này khai có uống bia, khi vào thang máy có ôm hôn bé gái 2 lần ở má trái, một lần dùng tay ôm phía sau “vì thấy cháu bé dễ thương, không có ý định xâm hại”…

Đồng tình với các ý kiến trong Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc “với tội dâm ô trẻ em, kể cả gia đình cháu bé không đề nghị khởi tố thì vẫn có thể khởi tố”, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục thực hiện theo quy định của pháp luật để làm rõ vụ việc.

Với câu hỏi từ Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga về việc “đây có phải là vụ việc phức tạp để phải kéo dài thời hạn xử lý tin báo tố giác tội phạm hay không?”, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, trong vụ việc này, chứng cứ rất quan trọng, cần trích xuất dữ liệu camera, vì cháu bé ở tuổi còn nhỏ.

“Khi trích xuất camera phải phóng đại ra, phân tích từng chi tiết một, để anh em làm theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thực sự khách quan” - Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Về công tác phòng ngừa, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng, một số trường hợp xảy ra sàm sỡ, dâm ô trẻ em vừa qua có dấu hiệu sử dụng rượu, bia, do đó, cần đặc biệt lưu ý việc này. Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng đề nghị nghiên cứu sửa quy định của Bộ luật Hình sự 2015 cho rõ hơn. "Chúng ta cần bổ sung quy định về luật pháp. Về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cũng phải làm rõ. Hành vi ôm ấp, hôn hít có phải dâm ô không? Hay tội quấy rối tình dục?..."- Thứ trưởng Bộ Công an nói đồng thời kiến nghị phải sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính bởi trong nhiều lĩnh vực, chế tài chưa đủ để răn đe.

Về vụ ông Đỗ Mạnh Hùng “cưỡng hôn” cô V. trong thang máy ở Thanh Xuân, Hà Nội, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: "Hành vi có dấu hiệu dâm ô là có nhưng nạn nhân đã 20 tuổi. Bộ luật Hình sự 1999 có tội dâm ô nhưng Bộ luật Hình sự 2015 chỉ còn tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, điều này gây khó khăn cho cơ quan tố tụng".

"Tôi đã chỉ đạo nghiên cứu rất kỹ quy định pháp luật. Thực tế, Cơ quan điều tra - Công an TP Hà Nội đã xem xét và tranh luận rất kỹ về việc áp dụng pháp luật trong trường hợp này"- Thứ trưởng Lê Quý Vương chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục