Khởi tố hình sự một doanh nghiệp dùng giấy tờ giả nhập lậu phế liệu tại Hưng Yên

  • 26/06/2019 09:53
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Công ty Vĩnh Thành đã sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép hơn 1.000 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan hơn 2,4 tỷ đồng; quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để nhập vượt quá số lượng 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan 968,5 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết, Công ty Cổ phần Vĩnh Thành (Công ty Vĩnh Thành), MST: 0900280416, có địa chỉ tại KCN Dệt may Phố Nối, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo quy định tại Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT ngày 09/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và văn bản Thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan do Sở Tài nguyên Môi trường cấp là chứng từ bắt buộc Công ty phải nộp trong bộ hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu, thông quan đối với các lô hàng phế liệu nhựa nhập khẩu.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra, xác minh và những chứng cứ, tài liệu đã thu thập được cơ quan hải quan xác định, trong năm 2016, Công ty Vĩnh Thành đã sử dụng giấy tờ giả nộp cho Chi cục Hải quan Hưng Yên - Cục Hải quan TP Hải Phòng để nhập khẩu trái phép phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Lực lượng hải quan đã khởi tố nhiều vụ nhập lậu phế liệu (Ảnh minh họa)

Lực lượng hải quan đã khởi tố nhiều vụ nhập lậu phế liệu (Ảnh minh họa)

Cụ thể, doanh nghiệp này đã sửa số lượng của 11 giấy thông báo, nộp cho cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan cho 17 lô hàng nhựa phế liệu.

Các giấy thông báo này có cùng số, ngày phát hành với giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, nhưng số lượng phế liệu được phép nhập khẩu không đúng với số lượng trên giấy thông báo do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên phát hành.

Qua đó, Công ty Vĩnh Thành đã nhập khẩu trái phép 672,71 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là gần 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty đã quay vòng sử dụng 4 giấy thông báo để nộp cho cơ quan hải quan thông quan cho 22 lô hàng, nhập vượt quá số lượng được phép nhập khẩu là 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan hơn 968,5 triệu đồng.

Làm giả 5 giấy thông báo để nhập khẩu trái phép 5 lô hàng nhựa phế liệu, với số lượng 327,35 tấn, trị giá khai hải quan gần 735 triệu đồng;

Như vậy, Công ty Vĩnh Thành đã có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép hơn 1.000 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan hơn 2,4 tỷ đồng; quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để nhập vượt quá số lượng được phép nhập khẩu là 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan 968,5 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 5/6/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại tỉnh Hưng Yên.

Ngày 6/6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có quyết định chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 11/6/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên.

Tin cùng chuyên mục