Khởi tố 3 cựu cán bộ ngân hàng trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn nghìn tỷ

  • 15/07/2020 16:41
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Ba cựu cán bộ một ngân hàng có chi nhánh tại quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng”.

Mở rộng điều tra đường dây mua bán trái phép hóa đơn với doanh số gần 2.000 tỷ đồng, ngày 15-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng nguyên là cán bộ ngân hàng về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng”.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Bích Thanh Trúc (SN 1980), Trần Tuyết Tâm (SN 1984) và Nguyễn Tấn Thuận (SN 1985); cùng công tác ở ở một ngân hàng có chi nhánh tại quận Phú Nhuận.

Trước đó, như Báo ANTĐ thông tin: qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện nhiều doanh nghiệp tại địa bàn Phú Thọ có dấu hiệu mua bán hoá đơn trái phép của các doanh nghiệp ở Yên Bái, TP. Hồ Chí Minh với số lượng đặc biệt lớn nhằm kê khai hợp thức hàng hoá mua vào.

Cầm đầu đường dây tội phạm này là đối tượng Doãn Ngọc Huy (SN 1987, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh). Trong thời gian dài, Huy cùng các đồng phạm đã sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả mang tên nhiều cá nhân ở nhiều tỉnh, thành phố để đăng ký làm người đại diện theo pháp luật của 5 công ty, tất cả đều có địa chỉ tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. 

Với danh nghĩa 5 công ty này, Huy cùng các đồng phạm đã bán hoá đơn GTGT khống cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước với doanh số bước đầu xác định gần 2.000 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính khoảng 60 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Doãn Ngọc Huy chỉ đạo Trần Khánh Hưng (SN 1986) sử dụng Facebook có tên người sử dụng là “Tony Trần” đăng thông tin “Hỗ trợ công ty xuất hoá đơn” để giao bán hoá đơn trên mạng internet để tìm người mua.

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hoá đơn khống, nhóm của Huy đề nghị người mua ký khống Ủy nhiệm chi và giấy giới thiệu gửi cho nhóm của Huy. Sau đó, Huy thuê Nguyễn Duy Thanh (SN 1987); Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992), đều trú tại TP. Hồ Chí Minh, câu kết với Trần Tuyết Tâm, giao dịch viên; Nguyễn Bích Thanh Trúc, phó phòng giao dịch và Nguyễn Tấn Thuận, thủ quỹ phòng giao dịch một ngân hàng tại quận Phú Nhuận làm thủ tục thanh toán khống trên hệ thống ngân hàng. Hành vi của 3 đối tượng này đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về hoạt động ngân hàng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục