Khối lượng giao dịch và thanh khoản tiếp tục tăng mạnh

  • 10/06/2011 15:42
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
(ANTĐ) - Thiếu vắng bóng dáng của những mã chủ lực của thị trường như BVH, VIC, VNM, MSN, VPL hay như EIB…trong số mã tăng giá, tuy nhiên, với sự nỗ lực của hơn 200 mã lớn nhỏ khác, sàn Hose tiếp tục duy trì được sức tăng nhẹ, đưa chỉ số Vn-index lên mức 445 điểm. Phía sàn HNX, chỉ số HNX-index cũng đang dần tiến tới ngưỡng 80 điểm.

Khối lượng giao dịch và thanh khoản tiếp tục tăng mạnh

(ANTĐ) - Thiếu vắng bóng dáng của những mã chủ lực của thị trường như BVH, VIC, VNM, MSN, VPL hay như EIB…trong số mã tăng giá, tuy nhiên, với sự nỗ lực của hơn 200 mã lớn nhỏ khác, sàn Hose tiếp tục duy trì được sức tăng nhẹ, đưa chỉ số Vn-index lên mức 445 điểm. Phía sàn HNX, chỉ số HNX-index cũng đang dần tiến tới ngưỡng 80 điểm.

Lực cung gia tăng mạnh mẽ, giới đầu tư tiếp tục xả hàng trước khi chuyển sang tuần lễ mới. Dư bán tại các mã đều tạo được bước đột phá với mức giá khá cao, trong khi diễn biến bên dư mua khá trầm lắng, mức giá giao dịch cũng chỉ ở mức  thấp, chỉ một vài mã duy trì được mức dư mua với giá cao như QCG, SSI, DHG…Điều đó cho thấy sự quyết liệt trong cung cầu của các nhà đầu tư, bên bán nhất định bán với giá cao, còn bên mua chỉ đồng ý mua với giá thấp.

Khối lượng giao dịch và thanh khoản tiếp tục tăng mạnh ảnh 1
Với gần 100 triệu cổ phiếu khớp lệnh, thị trường tiếp tục tạo sự hứng khởi cho giới đầu tư

Trong khi hàng loạt các mã lớn nhỏ trên thị trường vươn lên tăng giá trị với mức tăng khá lớn như tại các mã VCF, CTI, EVE, NKG, CII…tăng từ 1.200 đồng – 3.000 đồng/cổ phiếu thì phần lớn các mã chủ lực của sàn Hose lại rơi vào giảm đỏ như CTG, MSN, DPM, HAG, VPL…chỉ một vài mã giữ được mức giá tham chiếu như BVH, EIB, VIC, VNM…chiếm phần lớn trong tổng số mã giảm và đứng giá tham chiếu trên thị trường tại phiên này

Diễn biến tại sàn Hose cho thấy, sự phụ thuộc của chỉ số VN-index với các mã vốn hóa lớn đang giảm dần, thị trường đang tìm sự cân bằng mới trong mỗi giao dịch.

Đóng cửa phiên, Vn-index ghi được 1,05 điểm tương đương với 0,24% lên mức 445 điểm nhờ sự nỗ lực tăng giá của 205 mã, số mã giảm chỉ còn lại 35 mã và 42 mã đứng giá tham chiếu. Thanh khoản toàn phiên được cải thiện đáng kể với 666,5 tỉ đồng tương đương với hơn 41 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công.

Tăng gần gấp đôi khối lượng so với phiên liền trước với xấp xỉ 5,4 triệu cổ phiếu, SSI tiếp tục là mã giao dịch tích cực nhất, đồng thời dẫn đầu thị trường về khả năng thanh khoản, giá trị đạt trần khi SSI tăng thêm được 900 đồng/cổ phiếu. Với khối lượng vọt tăng mạnh, SSI đã bỏ xa mã đứng liền sau đó là REE tới hơn 3,5 triệu cổ phiếu khi mã REE khớp lệnh chỉ đạt 1,8 triệu cổ phiếu, giá trị tăng thêm được 300 đồng/cổ phiếu.

Tiếp đó là mã ITA với 1,5 triệu cổ phiếu và hai mã GTT, ITC lần lượt đạt 1,3 và 1,2 triệu cổ phiếu. Giá trị của các mã này tăng từ 300 đồng – 500 đồng/cổ phiếu.

Khối lượng giao dịch và thanh khoản tiếp tục tăng mạnh ảnh 2
Diễn biến chính trên sàn HNX phiên ngày 10/6

Giống như ở phiên cuối tuần trước, tại phiên cuối tuần này, khối lượng giao dịch của cả hai sàn Hose và HNX đều tăng rất mạnh mẽ. Nếu như ở cuối tuần trước, tổng khối lượng giao dịch lên tới gần 116 triệu cổ phiếu, thì tại phiên này, khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn cũng gần chạm tới mức 100 triệu cổ phiếu với mức thanh khoản lên tới 1.367,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trái với những diễn biến trên sàn Hose, khi một loạt các mã chủ lực tại sàn này để mất điểm hoặc giữ nguyên mức giá tham chiếu, thì tại phiên này, các mã chủ lực trên sàn HNX đều tăng giá trị, nhiều mã tăng tới mức giá trần với mức tăng mạnh như: HBB tăng 500 đồng, KLS tăng 700 đồng, PVX tăng 900 đồng, VCG tăng 1.100 đồng.

Bảng giao dịch trên sàn HNX gần như chỉ tồn tại sắc tím với sức tăng trần của một loạt mã lớn nhỏ, lác đác xuất hiện một vài mã giảm sàn bên cạnh một số mã giảm đỏ như SGH, VHL, DAC, NET, MIH... HNX-index có lúc gần chạm tới ngưỡng 80 điểm, tuy nhiên, kết thúc phiên chỉ số HNX-index chỉ dừng lại ở mức 79,1 điểm, tăng 1,71 điểm tương đương với 2,21% giá trị điểm số. Tổng khối lượng giao dịch lên gần 58,4 triệu cổ phiếu tương đương với 701,3 tỉ đồng.

Dẫn đầu trong giao dịch phiên này là mã SCR với trên 7,7 triệu cổ phiếu, giá trị tăng 800 đồng lên mức trần với 12.300 đồng/cổ phiếu. Bị khối ngoại bán ra khá mạnh, PVX đứng ở vị trí thứ 2 về khả năng thanh khoản với khối lượng đạt hơn 6 triệu cổ phiếu.

Tiếp đó là THV với 4,3 triệu cổ phiếu. VND cũng thu hút được khối ngoại, khối lượng ở mức 2,8 triệu cổ phiếu và VCG với hơn 2 triệu cổ phiếu. Mã KLS sau nhiều phiên giao dịch tích cực với khối lượng lớn cổ phiếu, tại phiên này giao dịch chri với gần 1,7 triệu cổ phiếu. Thấp hơn rất nhiều so với thời điểm cuối tuần trước, khi khối lượng cổ phiếu của mã này giao dịch vọt lên trên 9,2 triệu cổ phiếu.

Bùi Tuyết

Tin cùng chuyên mục