Khởi động chương trình tầm soát và quản lý bệnh thalassemia miễn phí cho hàng nghìn người dân

  • 11/08/2019 09:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tối 10-8, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã diễn ra “Gala khởi động Tầm soát và Quản lý Thalassemia” nhằm nâng cao hiểu biết cho cộng đồng và triển khai tầm soát, sàng lọc miễn phí bệnh lý này cho người dân địa phương.
Đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Medlatec tầm soát bệnh thalassemia cho người dân tại Hòa Bình

Đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Medlatec tầm soát bệnh thalassemia cho người dân tại Hòa Bình

“Gala khởi động Tầm soát và Quản lý Thalassemia tại Hòa Bình” là chương trình do Bệnh viện đa khoa Medlatec phổi hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức. Chương trình sẽ thực hiện tầm soát, sàng lọc bệnh lý thalassemia miễn phí cho 2.000 người dân Hòa Bình với chi phí lên đến 3 tỷ đồng. Ngay trong chiều 10-8, gần 400 người dân tham dự gala đã được tặng suất xét nghiệm và tư vấn miễn phí tầm soát gien thalassemia.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam - Chủ tịch hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh lý huyết học di truyền bẩm sinh phổ biến nhất trên thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gien bệnh cao, tới 12% dân số.

GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Gala

GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Gala

Mỗi năm, cả nước có trên 20.000 người bệnh thalassemia phải điều trị cả đời. Cứ 8.000 trẻ sinh ra có gien bệnh thì 1/4 trong số đó mắc gien bệnh mức độ nặng. Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Đây thực sự là một gánh nặng tài chính đối với gia đình người bệnh và xã hội.

Hòa Bình là tỉnh có tỷ lệ mang gien rất cao. Theo thống kê, tỉnh Hòa Bình có tới gần 60% dân tộc Mường, trong khi đó tỷ lệ dân tộc Mường nói chung mang gien bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh) ở mức cao trong cả nước, tới 41,4%. Có rất nhiều gia đình tại đây cả nhà cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh, vô cùng tốn kém trong việc điều trị.

Thalassemia là căn bệnh di truyền nguy hiểm không thể chữa khỏi, nhưng có thể chủ động sàng lọc và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sớm nhất bằng xét nghiệm máu. Điều đáng buồn hơn cả là nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế. Tuy nhiên, sự hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn vô cùng hạn chế.

Cũng vì vậy, lựa chọn Hòa Bình là tỉnh đầu tiên khởi động cho chương trình “Gala Tầm soát và Quản lý thalassemia”, GS Nguyễn Anh Trí cho biết, ông kỳ vọng nếu mô hình này ở tỉnh Hòa Bình thành công thì có thể nhân rộng được ra các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, để nâng cao nhận thức người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh tan máu bẩm sinh, từ đó có trách nhiệm hơn với chính mình.

Được biết, chương trình xét nghiệm, sàng lọc và tư vấn miễn phí cho người dân tỉnh Hòa Bình về bệnh lý Thalassemia lần này ưu tiên hướng đến độ tuổi các bạn trẻ sắp lập gia đình, những người chuẩn bị sinh con và các bà mẹ đang có thai. Các bác sĩ sẽ khám sàng lọc, tư vấn và lấy máu bệnh phẩm gửi về Hà Nội xét nghiệm với những máy móc hiện đại hàng đầu và đội ngũ chuyên gia tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Tin cùng chuyên mục