Khoảng tối mật vụ Mỹ

  • 19/04/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Vụ bê bối mua dâm của mật vụ Mỹ ngay trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ cho chuyến công du của Tổng thống Barack Obama làm rúng động dư luận đã chính thức được Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Mark Sullivan thừa nhận.

Khoảng tối mật vụ Mỹ ảnh 1
Các nhân viên mật vụ Mỹ trong lực lượng bảo vệ Tổng thống Obama
trên đường phố Cartagena của Colombia

Ra điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ ngày 17-4 về kết quả bước đầu của cuộc điều tra tại Mỹ và Colombia về vụ bê bối mua dâm tại Colombia của các mật vụ Mỹ, ông Sullivan cho biết 11 mật vụ Mỹ đã “gặp gỡ” 11 phụ nữ tại một khách sạn ở thành phố Cartagena de Indias của Colombia. Thành phố này là nơi mà Tổng thống Obama tới để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-4.

Trong khi đó, nữ nghị sĩ Susan Collins - quan chức cấp cao của đảng Cộng hoà trong Ủy ban An ninh nội địa - cho biết ông Sullivan nói với bà là có “20 hoặc 21 phụ nữ nước ngoài đã được đưa tới khách sạn”, nơi các mật vụ Mỹ lưu trú trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ cho chuyến thăm của Tổng thống Obama. Ngoài ra, một quan chức Mỹ cũng cho biết là 10 thành viên của quân đội đang bị điều tra trong vụ bê bối mua dâm tại Colombia này.

Vụ bê bối mua dâm chấn động trên vỡ lở từ trước lúc ông Obama đặt chân tới thành phố Cartagena de Indias khi một gái bán dâm người địa phương đã làm ầm lên tại khách sạn Caribe rằng một mật vụ Mỹ định “ăn bánh không chịu trả tiền”. Số tiền mà viên mật vụ Mỹ định “quỵt” của gái làng chơi địa phương trị giá khoảng 47 USD.

Ngay khi vụ việc được phát hiện, tất cả nhóm 11 mật vụ Mỹ có nhiệm vụ đi tiền trạm, bảo vệ cho Tổng thống Obama tại Cartagena de Indias đã lập tức bị triệu hồi về Washington. Không chỉ có vậy, một lực lượng gồm 5 lính thuỷ đánh bộ của quân đội Mỹ trong thành phần bảo vệ Tổng thống Obama cũng bị phát giác đã tham gia vào vụ mua dâm và cũng đã bị đuổi ngay về nước.

Vụ bê bối mua dâm của một vụ Mỹ tại Colombia đã phủ bóng đen, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuyến công du của Tổng thống Obama. Ông Michelle Bachmann, cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, cho rằng “người Mỹ đã bị xúc phạm” và Nhà Trắng “đã bị bẽ mặt nghiêm trọng bởi vụ bê bối lần này”.

Scandal rúng động tại Colombia đã phần nào cho thấy khoảng tối phía sau của mật vụ Mỹ, lực lượng chuyên trách bảo vệ Tổng thống cũng như các yếu nhân quan trọng nhất của nước Mỹ, vốn đầy bí ẩn cũng như đặc quyền lớn. Trong vài năm gần đây, Cơ quan Mật vụ Mỹ liên tiếp dính nhiều vụ bê bối. 

Năm 2009, mật vụ Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi để một cặp vợ chồng ngôi sao truyền hình thực tế vượt qua hàng rào an ninh nghiêm ngặt để dự một bữa tiệc trong Nhà Trắng mà không cần giấy mời. Cặp vợ chồng này thậm chí còn chụp ảnh chung với Tổng thống Obama. Mới đây, tháng 11-2011, một nhân viên mật vụ cũng đã bị truy tố vì bắn chết người ở Hawaii vào thời điểm ngay trước thềm Hội nghị APEC. 

Sau vụ bê bối mua dâm của của mật vụ Mỹ tại Colombia, một số thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ mở một cuộc điều tra độc lập đối với cơ quan mật vụ.

Tin cùng chuyên mục