"Khoảng lặng" Miura và sự bế tắc của U23 Việt Nam trước “giờ G”

  • 18/03/2015 15:27
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - Kết thúc trận hòa nhạt với CLB Đồng Nai, HLV Miura đứng chôn chân hồi lâu trên sân, rồi nở nụ cười khiên cưỡng trước ống kính truyền hình và hơn chục phóng viên đang chờ phỏng vấn.

Trở lại với 90 phút trên sân Gò Đậu chiều 17-3, trước đối thủ là đội bét bảng V-League 2015, U23 Việt Nam chơi không ấn tượng, hàng công tiếp tục bộc lộ nhiều hạn chế khi thiếu sự gắn kết cũng như độ "sắc" ở khâu dứt điểm. Nhược điểm này được chính HLV Trần Bình Sự của Đồng Nai chỉ ra: "Hàng công U23 Việt nam chơi lắt nhắt, thiếu uy lực".Ít phút sau trận hòa Đồng Nai, ông Miura họp đội và công bố tên 5 cầu thủ bị loại vì chấn thương. Thực tế, đây là 5 cái tên đã có sẵn trong đầu HLV Miura trước khi trận đấu chiều 17-3 diễn ra. Ở tình thế giải đấu đã cận kề, lực lượng lại tổn thất nghiêm trọng vì chấn thương thì có thể hiểu ông thầy người Nhật Bản đặt kỳ vọng thế nào ở bài test cuối cùng trước giờ chốt danh sách. Tiếc là những cầu thủ lành lặn còn lại chưa tạo cảm giác yên tâm, trong khi 3 tân binh Văn Long, Đức Huy, Văn Thanh chỉ có thể khiến ông Miura hài lòng về tinh thần.Sau 90 phút thử nghiệm cuối cùng, U23 Việt Nam vẫn như công trình ngổn ngang. Đó có thể thay lời lý giải hình ảnh Miura đứng lặng, nét mặt trầm tư và tối dần theo ánh đèn sân Gò Đậu tắt lịm."Khoảng lặng" Miura và sự bế tắc của U23 Việt Nam trước “giờ G” ảnh 1

Ông Miura đứng lặng sau trận hòa bế tắc trước đội bét bảng V-League (ảnh: Đức Đồng/VNE)

Nhìn lại 4 trận giao hữu đã qua, ông Miura đều sử dụng tối đa quyền thay người để thử nghiệm cầu thủ, thử nghiệm đội hình (từ 4-5-1 sang 4-4-2) rồi đến các miếng đánh trung lộ, đánh biên, đá nhanh ít chạm đến cả chuyền dài chọc khe cũng đã được áp dụng. Nhưng có vẻ như chưa phương án nào mang lại sự hiệu quả, đáng tin cậy như ông thầy 52 tuổi mong đợi. Hay nói cách khác, sau rất nhiều phép thử, ông Miura hiện vẫn đang bế tắc trong việc định hình lối chơi.Nếu hỏi, lối chơi sở trường của U23 Việt Nam là gì? - thật khó tìm được câu trả lời, ngay cả từ HLV Miura, người trực tiếp huấn luyện và hiểu hơn ai hết về nhân sự đội tuyển. Vậy nên, sẽ là ngộ nhận nếu cho rằng HLV Miura và U23 Việt Nam đang giấu bài bởi như nhận xét của HLV giàu thành tích nhất V-League, Lê Thụy Hải thì "U23 Việt Nam có bài gì đâu mà giấu!".Không phải vấn đề chấn thương mà bế tắc mới là vấn đề lớn nhất của U23 Việt Nam ở thời điểm này - thời điểm chỉ một tuần nữa thầy trò Miura sẽ phải đá thật trước các đối thủ mạnh.Câu hỏi đặt ra: Phải chăng giáo án thể lực lẫn chiến thuật của ông Miura có vấn đề hay do các tuyển thủ không thể thích nghi với vỏn vẹn chưa đầy một tháng làm quen? Và một thắc mắc nữa: Vai trò của Hội đồng HLV quốc gia - những người có nhiệm vụ tư vấn lẫn phản biện với HLV trưởng, và cao hơn là vai trò của VFF ở đâu trong sự bế tắc hiện tại của U23 Việt Nam?

Tin cùng chuyên mục