Khi tội phạm ma túy “chơi” nhau

  • 15/03/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Tội phạm ma túy vốn manh động, thậm chí chấp nhận sinh tử để thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Song ngay trong “giới” của loại tội phạm này, một đặc tính khác là chúng sẵn sàng lừa đảo lẫn nhau, và lừa đảo khách mua ma túy, để tận thu lợi nhuận.

Khi tội phạm ma túy “chơi” nhau ảnh 1
5 “dân bay” trong vụ “ma túy lạ” ở quận Long Biên và mẫu ma túy tổng hợp... giả bị thu giữ

“Không dưới 90% số heroin đang trôi nổi trong giới mua bán hoặc sử dụng trái phép chất ma túy là hàng “độn”, chỉ huy đội Giám định hóa học - Phòng Kỹ thuật Hình sự CATP Hà Nội nhận định. “Hàng độn” là thế nào? Trong một gói nhỏ hoặc một bánh heroin mà đối tượng ma túy giao dịch, sử dụng, tỷ lệ heroin nguyên chất không bao giờ đạt tuyệt đối. Trước khi đến tay các đầu nậu hay đối tượng sử dụng, heroin nguyên chất đã được nơi sản xuất pha chế thêm hoạt chất khác để tăng trọng lượng “hàng”. Thông thường, hoạt chất được “độn” vào heroin là đường gluco hoặc cafein.

Theo một trinh sát đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Long Biên, thủ đoạn “độn” heroin xuất hiện cách đây hơn 5 năm, và thường được thực hiện từ nước ngoài trước khi tìm cách chuyển sang Việt Nam hay quốc gia khác để tiêu thụ. “Trọng lượng bình quân của mỗi “bánh” heroin khoảng gần 350 gam, và nếu là heroin nguyên chất, giá thành mỗi “bánh” cách đây vài năm đã là cả chục nghìn USD. Nhưng đối tượng “độn” heroin không đầu tư nhiều đến mức vậy. Một lượng vừa phải heroin nguyên chất, cộng tạp chất mang đặc tính gần giống heroin, sẽ giúp chúng có được 1 “bánh” về hình thức không khác hàng xịn. Giá thành thấp đi nhiều và vẫn có không ít đầu nậu, con nghiện mắc quả lừa”, trinh sát ma túy CAQ Long Biên cho biết.

Việc “độn” heroin có thể coi là khởi điểm cho những trò gian lận giữa tội phạm ma túy về sau này. Với mục đích cao nhất: lợi nhuận, đối tượng phạm tội ma túy không từ thủ đoạn nào. Khoảng cuối năm 2011, vẫn đội Giám định hóa học - Phòng Kỹ thuật Hình sự thu được kết quả hết sức bất ngờ từ mẫu tang vật do CAQ Hoàng Mai chuyển đến để trưng cầu giám định. Tang vật ấy là một trong số nhiều tang vật mà lực lượng công an thu giữ của 5 “dân bay” đang tụ tập ở một nhà nghỉ tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Ba gói ma túy “đá” được số dân chơi bỏ 8 triệu đồng để mua, nhìn hình thức không có điểm khác biệt. Các chất tinh thể màu trắng trong cả 3 gói đều đã được 5 “dân bay” dùng thử. Thế nhưng kết quả giám định sau này của cơ quan công an cho thấy, 2 trong số 3 túi tinh thể màu trắng thực chất là… phân urê, loại phân đạm chủ yếu dùng trong nông nghiệp. “Có thể, phản ứng ban đầu của phân urê cũng na ná như… ma túy “đá”, nên người dùng nó không phát hiện ra. Tuy nhiên nếu dùng phải với số lượng nhiều, liên tục, chắc chắn nó sẽ gây tác hại, bởi bản thân nó không có tính năng gây ảo giác cho người dùng, mà chỉ để… bón cây”, giám định viên Phòng Kỹ thuật Hình sự phân tích.

Nếu như việc bán kèm phân urê với ma túy “đá” là hành vi lừa đảo của các đối tượng ma túy, thì trung tuần tháng 2 vừa rồi, thêm thủ đoạn mới toanh của loại tội phạm này đã bị CAP Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội phát hiện. Ngày 10-3, CAP Long Biên đột kích ổ sử dụng ma túy tổng hợp ở bãi giữa sông Hồng, bắt gọn 5 đối tượng đang “phê” ma túy tổng hợp cùng số lượng lớn tang vật gồm 5 gói nilon nhỏ đựng tinh thể màu trắng giấu rải rác dưới gầm giường, sau tivi; 2 coóng sử dụng ma túy tổng hợp và 1 túi nilon khá lớn đựng tinh thể màu trắng, trọng lượng hơn 87 gam.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự cho thấy, 5 gói nilon đựng tinh thể màu trắng đều là ma túy tổng hợp nhóm ATS, trọng lượng gần 8 gam. Nhưng số tinh thể màu trắng trọng lượng hơn 87 gam lại không phải ma túy. Theo lời khai của các đối tượng bị bắt, loại chất này sẽ được dùng để “đấu” vào ma túy “đá”, bán kiếm lời. Toàn bộ số “hàng” trên được xác định là của Phạm Xuân Thắng (SN 1970), nhà ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, đối tượng có 2 tiền án và từng 1 lần bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Trên thị trường, giá mỗi “gam” ma túy “đá” dao động từ 1,3 đến 1,8 triệu đồng. Nếu hơn 87 gam tinh thể màu trắng của Phạm Xuân Thắng là “hàng xịn”, giá thành của nó sẽ cực lớn. Tuy nhiên, theo CAP Ngọc Thụy cho biết, đối tượng này chưa đủ giàu có để ôm số hàng như vậy. Bản thân Thắng mắc bệnh nặng và phải cóp nhặt từng đồng để có tiền sử dụng ma túy. Ngay cả một số chân rết thân thiết, Thắng cũng chỉ có thể trả công bằng việc dùng ma túy “đá” miễn phí. Nhưng có lẽ, một trong những sự hào phóng của Thắng với chân rết là y biết rõ nguồn gốc thực sự của loại chất được đem ra chiêu đãi!

Tin cùng chuyên mục