Khép kín vành đai tuần tra, chặn tội phạm sau mùa giãn cách

  • 21/09/2021 15:15
  • 0 bình luận
  • Mạnh Đức
  • In bài
ANTD.VN -  Nhận định sau những ngày giãn cách xã hội, tội phạm sẽ có những diễn biến khó lường, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm sau thực hiện giãn cách xã hội với việc thành lập những tổ cơ động mạnh khép kín địa bàn...

Xuyên đêm tuần tra

Cùng với nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an về việc triển khai Phương án 03 của Bộ Công an về tăng cường phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau dịch bệnh Covid-19, CAH Mỹ Đức đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn huy động các lực lượng phối hợp Công an xã tuần tra ban đêm. CAH đã xây dựng kế hoạch thành lập 5 tổ công tác trong đó có 2 tổ cơ động mạnh theo mô hình tổ công tác 141 của CATP Hà Nội gồm các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát kinh tế - ma túy được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ tuần tra ban đêm từ 21h đến 5h sáng hôm sau.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trên toàn địa bàn huyện xảy ra 20 vụ phạm pháp hình sự, tập trung chủ yếu là trộm cắp tài sản (chiếm 55%); cố ý gây thương tích xảy ra 6 vụ chiếm 30%, còn lại là các loại tội phạm khác. “Nhận định khi hết giãn cách xã hội, trên địa bàn huyện Mỹ Đức sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát sinh một số loại tội phạm, như cướp, cướp giật tài sản; trộm cắp tài sản tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, đình, đền, chùa, hoặc các loại tội phạm xuất phát từ đặc điểm dịch bệnh; do đó, CAH đã tận dụng các tổ tuần tra Covid-19 khi hết giãn cách, chuyển đổi thành mô hình tuần tra xuyên đêm, phòng ngừa tội phạm, vì cuộc sống bình yên của nhân dân” - chỉ huy CAH Mỹ Đức cho biết.

Khép kín vành đai tuần tra, chặn tội phạm sau mùa giãn cách ảnh 1

Tổ cơ động mạnh CAH Mỹ Đức bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn

Thượng tá Nguyễn Tuấn Khanh, Phó trưởng CAH Mỹ Đức thông tin, trong 5 tổ công tác có 2 tổ cơ động mạnh, tuần tra trên các tuyến đường phía Bắc và phía Nam huyện có nhiệm vụ tiến hành tuần tra, kiểm soát công khai, cơ động trên đường giao thông theo tuyến đường và địa bàn đã được phân công nhằm kiểm tra người và dùng kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật như: Phát hiện đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng, mang theo hung khí tham gia giao thông, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

3 tổ còn lại tuần tra lưu động trên những tuyến đường liên xã, phối hợp với công an các xã, thị trấn, chủ động liên lạc với những tổ công tác khác để xử lý các tình huống phát sinh…

Thêm những chiến công

Ngay trong những ngày đầu tiên thực hiện phương án tuần tra khép kín địa bàn, CAH Mỹ Đức đã phát hiện 2 vụ việc. Khoảng 22h20 ngày 16-9, tại cổng chào thôn Tiên Mai, xã Hương Sơn, lực lượng tuần tra CAH Mỹ Đức phối hợp với chốt kiểm soát phòng, chống dịch bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quốc Sỹ (SN 1984) trú tại xã Tiền Hải, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ cơ động mạnh phát hiện Sỹ đang cầm một vỏ bao thuốc lá Thăng Long, bên trong có túi nilon chứa tinh thể màu trắng.

Nguyễn Quốc Sỹ khai nhận là ma túy đá mua về để sử dụng. Tổ công tác đã tiến hành thu giữ, niêm phong vật chứng và đưa về trụ sở Công an để làm việc. Qua giám định xác định gói tinh thể màu trắng chứa 0,139gam Methamphetamine. Cơ quan CSĐT - CAH Mỹ Đức đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quốc Sỹ và đang hoàn thiện hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tiếp ngay sau đó, khoảng 2h30 ngày 17-9, tổ tuần tra CAH Mỹ Đức tuần tra, kiểm soát tuyến đường từ xã Phù Lưu Tế đi thị trấn Đại Nghĩa. Khi đến khu vực gần cầu Tế Tiêu thuộc thị trấn Đại Nghĩa, phát hiện 1 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn. Tổ tuần tra tiến hành kiểm tra, xác định người ngồi trong xe là Trần Xuân T, trú tại xã Phù Lưu, Ứng Hòa, Hà Nội.

Qua kiểm tra, phát hiện tại túi quần bên trái của anh T có một khẩu trang y tế, nhưng mặt trong khẩu trang có 3 túi nilon có chứa tinh thể màu trắng, anh T khai nhận là ma túy “ke”. Tổ công tác đã lập biên bản gửi giám định số ma túy trên để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

“Ngoài vụ việc đã bị phát hiện thì tín hiệu vui nhất là kể từ khi tuần tra khép kín, trên địa bàn huyện Mỹ Đức chưa xảy ra bất cứ một vụ trộm cắp tài sản nào. Đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp kéo giảm phạm pháp hình sự ở Mỹ Đức” – chỉ huy CAH Mỹ Đức đánh giá.

Tin cùng chuyên mục