Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện đảo Trường Sa

  • 21/05/2016 05:35
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - công trình văn hóa lịch sử đầu tiên mang tên vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam vừa được khánh thành tại khuôn viên rộng 400m2 trên đảo Sơn Ca thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Bức tượng tạc Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt tại trung tâm công viên mang tên Đại tướng trên đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa

Bức tượng tạc Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt tại trung tâm công viên mang tên Đại tướng trên đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - người đưa ra ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ, ý tưởng này hình thành từ tháng 5-2014 khi chị đến thăm đảo Sơn Ca và nhìn thấy khuôn viên mang tên Đại tướng do các chiến sỹ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện.

Ý tưởng tạc một bức tượng chân dung tôn vinh người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam của nữ họa sĩ này sau đó được Bộ Tư lệnh Hải quân ủng hộ và lập quy hoạch khu đất rộng 400m2 để xây dựng công viên mang tên Đại tướng. 

Bức tượng chân dung Đại tướng được tạc từ sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12-2015 thể hiện thần thái uy nghi và quyết đoán của Đại tướng. Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng với chiều dài 24m, chiều cao 2,5m cũng được xây dựng.

Trên hai cánh bức tường này có trang trí hình sóng cuộn, phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy trực tiếp thực hiện. Các bức ảnh này được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời Đại tướng. Công trình là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống, ý chí chiến đấu, khí phách quật cường của quân và dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.  

Tin cùng chuyên mục