Khám phá sức mạnh tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia

  • 08/06/2013 19:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, Tập đoàn công nghiệp Huntington Ingalls đã bàn giao chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất mang tên USS Minnesota (SSN 783) cho Hải quân Mỹ, sớm hơn gần 11 tháng so với hợp đồng vào tháng 4-2014.

Tập đoàn Huntington Ingalls đã bắt đầu chế tạo tàu ngầm USS Minnesota tại xưởng đóng tàu Newport News (bang Virginia) của công ty từ tháng 2-2008. Tàu đã được đặt tên vào ngày 27-10-2012, và dự kiến ​​sẽ được biên chế hoạt động vào ngày 7-9 năm nay trong một buổi lễ tại Căn cứ hải quân Norfolk, Virginia. Sau đó, tàu sẽ được biên chế tại căn cứ Groton, Connecticut.

"Đây là một sự thành công của tinh thần làm việc nhóm giữa thủy thủ đoàn và công ty đóng tàu", ông John Fancher, sĩ quan chỉ huy của tàu ngầm USS Minnesota, cho biết.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc David Johnson, giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Hải quân Mỹ, cho biết: "Việc bàn giao tàu ngầm USS Minnesota là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với tàu ngầm, các đối tác đóng tàu của chúng tôi, Hải quân và đất nước. Các tàu ngầm lớp Virginia là một phần quan trọng trong chiến lược an ninh quốc gia của chúng tôi. Khả năng của chúng khiến chúng trở thành những trang bị không thể thiếu”.

Khám phá sức mạnh tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia  ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Minnesota trong lễ bàn giao

Tàu ngầm USS Minnesota được bàn giao sớm hơn 2 tháng so với tàu ngầm tấn công hạt nhân USS California (SSN 781), chiếc tàu vừa được Tập đoàn Huntington Ingalls bàn giao. Tàu cũng có thời gian đóng ngắn nhất tính từ khi hoàn thành thân tàu đến khi bàn giao, chỉ mất 12 tháng, và là chiếc tàu ngầm lớp Virginia hoàn thiện nhất khi bàn giao.

Tàu ngầm USS Minnesota là chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia thứ 10 trong tổng số 30 chiếc mà Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đóng. Tàu có chi phí đóng lên đến 2 tỷ USD và được biên chế thủy thủ đoàn gồm 134 người, trong đó có 14 sĩ quan và 120 thủy thủ.

Tàu ngầm lớp Virginia có trọng lượng rẽ nước 7.800 tấn, chiều dài 113m (377 feet) và chiều rộng là 10,3m. Tàu có khả năng lặn sâu khoảng 250m (hơn 800 feet) và di chuyển với tốc độ hơn 25 hải lý/giờ khi lặn.

Khám phá sức mạnh tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia  ảnh 2
Ống phóng tên lửa hành trình trên tàu ngầm hạt nhân Mỹ


Tàu USS Minnesota được trang bị một lò phản ứng hạt nhân S9G công suất 29,8 MW (tương đương 40.000 mã lực) và sẽ không cần phải tiếp nhiên liệu trong toàn bộ thời gian tồn tại của tàu, dự kiến là 33 năm.

Tàu được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng phóng tên lửa hành trình Tomahawk UGM-109 và tên lửa Harpoon, 4 ống phóng ngư lôi 533mm (phóng ngư lôi Mk-48), và 27 ngăn chứa ngư lôi và tên lửa.

Về trang bị, tàu ngầm USS Minnesota được trang bị hệ thống đối phó điện tử dò âm AN/WLY-1 và hệ thống tác chiến điện tử AN/BLQ-10 (ESM), để cung cấp cho quá trình xử lý radar dạng tín hiệu phổ, cảnh báo tự động và đánh giá tình hình.

Khám phá sức mạnh tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia  ảnh 3
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Minnesota thử nghiệm trên biển


Tàu ngầm USS Minnesota có khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ ở các vùng biển nước sâu cũng như ven bờ trên thế giới, như tác chiến chống ngầm và tác chiến đối hạm cùng các hoạt động tác chiến đặc biệt; tình báo, giám sát, trinh sát và tác chiến không thông thường.

Chiếc tàu USS Minnesota được đặt tên để vinh danh người dân của bang Minnesota và sự hỗ trợ của họ đối với quân đội Mỹ. Đây là chiếc tàu thứ 3 của Hải quân Mỹ được đặt theo tên của bang Minnesota. 

Tin cùng chuyên mục