Khám phá đêm trong động Người Xưa

  • 26/07/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Lê Hồng Quang
  • In bài
ANTĐ - Chỉ cách Hà Nội hơn 120km, chạy dọc theo đường Hồ Chí Minh, qua Yên Bài là tới lối vào cửa rừng Cúc Phương, khu rừng nguyên sinh có tới cả nghìn năm tuổi. Chạy xe thêm 15km nữa là tới lối lên động Người Xưa và có thể bắt đầu cuộc hành trình khám phá thiên nhiên hoang dã từ ngàn xưa vọng về.

Khám phá đêm trong động Người Xưa ảnh 1
Cắm trại ngủ đêm bên động Người xưa

Đường vào động Người Xưa qua một cây cầu quanh co dài hơn 100m từ đường rừng vào tới chân núi đá vôi, rồi leo thêm 200 bậc thang là tới. Cửa động Người Xưa nằm lưng chừng núi, được ví như miệng con rồng há ra hướng phía Tây Nam đón nắng gió nên nền hang luôn khô ráo. Khi được khai quật năm 1966, có 3 ngôi mộ cổ chôn cất người tiền sử được tìm thấy ở đây. Trong động còn có những di vật rìu đá, chày đá.

Bên bếp lửa tiền sử còn có những đống vỏ ốc núi, răng thú đã hóa thạch cao tới hai mét. Có một mùi đặc trưng trong động Người Xưa là mùi phân dơi khen khét nên nơi đây còn có tên gọi là Hang Dơi. Theo nghiên cứu thì có tới 19 loài dơi sống trong hang. Lúc này, đèn pin siêu sáng sẽ phát huy tác dụng khi đi sâu vào trong động. Những chú dơi ngủ ngày chợt tỉnh giấc vì tiếng động bất chợt. Nhũ đá vô cùng đẹp, có bộ nhũ đá giống như những tổ ong mật, gõ vào phát ra âm thanh như tiếng cồng chiêng Lạc Việt. Những nén hương trầm được thắp lên, cắm trước 3 ngôi mộ người tiền sử cúng tổ tiên loài người.

Khám phá đêm trong động Người Xưa ảnh 2
Cây chò nghìn năm

Ra khỏi động Người Xưa là hành trình tiếp tục khám phá rừng Cúc Phương với cây chò chỉ nghìn năm tuổi. Trước khi bước tiếp vào cuộc hành trình này, bạn nên xoa dầu gió từ bắp chân trở xuống đề phòng vắt cắn. Thú vị nhất là những quả sấu rừng chín rụng chua chua ngọt ngọt. Thi thoảng nghe tiếng xào xạc trên tán cây, nhìn lên thấy chú cầy vằn đi kiếm ăn theo dây rừng leo từ cây này sang cây khác. Đi tiếp đường rừng, bước chân qua tảng đá lại bắt gặp đàn kiến đen hành quân. Cây chò nghìn năm với cái gốc lớn dễ phải tới vài chục người ôm mới xuể, ngọn vươn tới tận tầng vượt tán. Đặc biệt, có tới cả đàn kỳ nhông chạy trên thân cây cùng đàn bướm hàng trăm con bay lượn. 

Đêm buông xuống, con dê mua của dân ven rừng được nướng trên than hồng. Ánh lửa bập bùng xua bớt đi cái lạnh đêm rừng nhiệt đới. Thịt dê nướng thơm lừng nhắm với rượu nếp cái mang từ Hà Nội. Đoàn “phượt thủ” hát về rừng Cúc Phương trong giai điệu: “Nhớ một thuở hồng hoang rừng chưa có tên.. bâng khuâng giữa động Người Xưa vui với cây chò ngàn năm…”. Đêm ngủ trong lều trại thi thoảng lại được nghe tiếng chim đêm và tiếng côn trùng rả rích. Ngủ lều trại nhiều lần nhưng ngủ trại bên động Người Xưa giữa rừng Cúc Phương vẫn cho ta cảm giác gai gai người rất lạ. Sáng hôm sau, bình minh lên thì gặp được hai cha con người dân bản địa, câu đầu tiên họ hỏi “Ngủ đêm ở đây à? Động này còn có tên gọi là hang Ma vì ngày xưa người Mường vẫn thấy những bóng ma chiều chiều từ trong động đi ra”. Còn các nhà nghiên cứu thì cho đó là ảnh xạ của người tiền sử.      

Tin cùng chuyên mục