Khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại nhiều năm

  • 31/05/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Hai nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 kéo dài ít nhất 1 năm và trong một số trường hợp là suốt đời. Khả năng này còn được cải thiện theo thời gian, đặc biệt là sau khi tiêm chủng.

Hai nghiên cứu này đồng loạt cho thấy rằng hầu hết những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 và sau đó được chủng ngừa sẽ không cần tiêm nhắc lại. Những người được chủng ngừa song chưa bao giờ bị nhiễm bệnh có thể sẽ cần tiêm, cũng như một nhóm thiểu số đã bị nhiễm bệnh nhưng không cung cấp phản ứng miễn dịch mạnh.

Khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại nhiều năm ảnh 1

Các nhà khoa học Mỹ cho thấy khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 kéo dài ít nhất 1 năm và trong một số trường hợp là suốt đời

Xóa đi nỗi lo về hiệu quả bảo vệ trước virus

Cả 2 nghiên cứu này đều được thực hiện ở những người đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 khoảng 1 năm trước. Nghiên cứu thứ nhất được đăng tải trên Tạp chí chuyên ngành Nature cho biết các tế bào giữ bộ nhớ của virus vẫn nằm trong tủy xương và có thể giải phóng kháng thể bất cứ khi nào cần thiết. Nghiên cứu còn lại, được đăng trực tuyến trên website nghiên cứu sinh học BioRxiv, phát hiện ra rằng những tế bào giữ bộ nhớ của virus, được gọi là tế bào ghi nhớ B, tiếp tục trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn trong 12 tháng sau lần lây nhiễm đầu tiên.

Nhà miễn dịch học, Tiến sĩ Scott Hensley của trường Đại học Pennsylvania (Mỹ), người không tham gia các nghiên cứu trên cho biết: “Các nghiên cứu này giống như các tài liệu ngày càng tăng cho thấy rằng nhiễm trùng SARS-CoV-2 và khả năng miễn dịch do tiêm chủng đem lại có vẻ tồn tại lâu dài”.

Kết quả của các nghiên cứu trên phần nào làm giảm bớt lo ngại rằng khả năng miễn dịch với virus chỉ là tạm thời. Theo đó, trường hợp của virus SARS-CoV-2 có thể giống như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, những loại virus này thay đổi đáng kể sau mỗi vài năm. “Lý do khiến chúng ta có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phổ biến liên tục trong suốt cuộc đời có thể liên quan nhiều đến đột biến ở những loại virus này hơn là khả năng miễn dịch” - Tiến sĩ Scott Hensley giải thích.

Trên thực tế, các tế bào ghi nhớ B được tạo ra để phản ứng với sự lây nhiễm SARS-CoV-2 và được tăng cường sau tiêm chủng đến mức có thể ngăn chặn ngay cả các biến thể của virus, từ chối các mũi tiêm kích đẩy”. “Những người bị nhiễm bệnh và được tiêm chủng tiếp tục phát triển các kháng thể của họ, vì vậy họ có một phản ứng thực sự tuyệt vời, một bộ kháng thể tuyệt vời. Tôi hy vọng khả năng miễn dịch này sẽ tồn tại trong một thời gian dài” - Nhà miễn dịch học Michel Nussenzweig thuộc trường Đại học Rockefeller ở New York (Mỹ) người dẫn đầu về nghiên cứu sự trưởng thành của tế bào ghi nhớ B cho biết - “Tuy nhiên, kết quả này có thể không áp dụng với sự bảo vệ có nguồn gốc từ vaccine, bởi vì trí nhớ miễn dịch có thể được tổ chức khác sau khi chủng ngừa, so với sau khi bị nhiễm tự nhiên. Điều đó có nghĩa là những người chưa tiêm vaccine Covid-19 và đã được chủng ngừa đầy đủ có thể cần tiêm nhắc lại, đó là điều mà chúng ta sẽ biết được sớm”.

Tế bào ghi nhớ sẵn sàng hoạt động khi cần thiết

Khi lần đầu tiên gặp virus, tế bào ghi nhớ B nhanh chóng tăng sinh và sản xuất kháng thể với số lượng lớn. Khi tình trạng nhiễm trùng cấp tính được giải quyết, một số lượng nhỏ tế bào sẽ cư trú trong tủy xương, đều đặn bơm ra lượng kháng thể khiêm tốn. Để xem xét các tế bào ghi nhớ B đặc trưng cho loại virus SARS-CoV-2 mới, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Ali Ellebedy thuộc trường Đại học Washington ở St. Louis đứng đầu đã phân tích máu của 77 người trong khoảng thời gian 3 tháng, bắt đầu khoảng 1 tháng sau khi họ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Chỉ 6 trong số 77 người đã phải nhập viện vì Covid-19; số còn lại có triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, nhóm của Tiến sĩ Ellebedy đã lấy mẫu tủy xương từ 19 người khoảng 7 tháng sau khi họ bị nhiễm Covid-19. 15 người có các tế bào ghi nhớ B có thể phát hiện được, nhưng 4 người khác thì không, cho thấy rằng những người này có thể mang rất ít tế bào ghi nhớ B hoặc không có tế bào ghi nhớ B nào. Thông thường, khi lần đầu gặp virus, tế bào B trong cơ thể sẽ mau chóng sinh sôi và sản xuất lượng lớn kháng thể để chống lại. Sau khi lây nhiễm cấp tính bị đẩy lùi, một ít tế bào B sẽ ở lại trong tủy xương và đều đặn sản xuất lượng kháng thể tương đối.

Mức độ kháng thể ở những người này giảm nhanh chóng 4 tháng sau khi nhiễm bệnh và tiếp tục giảm chậm trong nhiều tháng sau đó - kết quả phù hợp với kết quả từ các nghiên cứu khác. Một số nhà khoa học đã giải thích sự sụt giảm này là dấu hiệu của khả năng miễn dịch suy giảm, nhưng đó chính xác là những gì được mong đợi, các chuyên gia khác cho biết. Nếu máu chứa một lượng lớn kháng thể chống lại mọi mầm bệnh mà cơ thể từng gặp phải, máu sẽ nhanh chóng chuyển thành dạng cặn lắng. Thay vào đó, nồng độ kháng thể trong máu giảm mạnh sau nhiễm trùng cấp tính, trong khi các tế bào ghi nhớ vẫn nằm yên trong tủy xương, sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.

“Những người bị nhiễm bệnh và được tiêm chủng tiếp tục phát triển các kháng thể của họ, vì vậy họ có một phản ứng thực sự tuyệt vời, một bộ kháng thể tuyệt vời. Tôi hy vọng khả năng miễn dịch này sẽ tồn tại trong một thời gian dài”.

Nhà miễn dịch học Michel Nussenzweig (Trường Đại học Rockefeller ở New York - Mỹ)

“Các nghiên cứu giống như các tài liệu ngày càng tăng cho thấy rằng nhiễm trùng SARS-CoV-2 và khả năng miễn dịch do tiêm chủng đem lại có vẻ tồn tại lâu dài. Lý do khiến chúng ta có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phổ biến liên tục trong suốt cuộc đời có thể liên quan nhiều đến đột biến ở những loại virus này hơn là khả năng miễn dịch”.

Tiến sĩ Scott Hensley (Trường Đại học Pennsylvania - Mỹ)

Tin cùng chuyên mục