Hàng triệu người nghèo Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo đói

  • 30/05/2021 15:24
  • 0 bình luận
  • K.H
  • In bài
ANTD.VN - Rasheeda Jaleel ở New Delhi sống trong nỗi sợ hãi rằng cô có thể không nuôi nổi bảy đứa con của mình khi hàng triệu gia đình Ấn Độ bị rơi vào cảnh đói nghèo bởi làn sóng Covid-19 tàn phá.

Người phụ nữ 40 tuổi cùng chồng Abdul Jaleel, 65 tuổi và các con đã sống sót chỉ nhờ một bữa ăn mỗi ngày.

Hàng triệu người nghèo Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo đói ảnh 1

Dịch Covid-19 đẩy hàng triệu gia đình Ấn Độ vào cảnh nghèo đói Ảnh: AFP

"Khi chúng tôi đói và khát, tôi cảm thấy rất bất lực và lo lắng. Làm sao chúng tôi có thể sống sót như thế này. Tôi cố gắng xoay sở với những gì chồng tôi có thể kiếm được. Nếu không đủ, tôi sẽ nhịn đói để cho các con ăn". Jaleel nói với AFP khi cô làm roti (bánh mì dẹt) cho bữa ăn duy nhất trong ngày trong căn hộ nhỏ ở New Delhi.

Abdul Jaleel chuyển sang bán hàng rong để nuôi gia đình sau khi công việc xây dựng không còn trong thời gian Thủ đô New Delhi thực hiện lệnh phong tỏa mới.

Trước đây thu nhập của anh lên đến 500 rupee (7 đô la Mỹ) một ngày, giờ thu nhập chỉ còn 100 rupee. Abdul Jaleel cho biết, “Một số ngày, tôi không kiếm được gì cả”. “Là cha mẹ, chúng tôi sẽ phải kiếm sống bằng cách nào đó, cho dù là cầu xin, vay mượn hay trộm cắp. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

Hàng triệu người nghèo Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo đói ảnh 2

Người lao động vạ vật trên đường phố ở New Delhi chờ được phân phát thực phẩm Ảnh: Business Today

Covid-19 đã giết chết 160.000 người trong 8 tuần, khiến các bệnh viện quá tải và đóng cửa nhiều doanh nghiệp ở Ấn Độ. Các chuyên gia cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng khác đang rình rập, với mức độ đói gia tăng với người nghèo Ấn Độ vốn đã quay cuồng sau đợt đóng cửa đầu tiên vào năm ngoái.

"Đó là một cuộc khủng hoảng kép mà người nghèo trong nước đang phải đối mặt - đó là khủng hoảng sức khỏe và khủng hoảng thu nhập", Anjali Bhardwaj từ Chiến dịch Quyền được Lương thực nói với AFP.

Theo một nghiên cứu của Đại học Azim Premji ở Bangalore, khoảng 230 triệu người Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo đói - sống với mức dưới 375 rupee (5 USD) mỗi ngày - trong năm đầu tiên của đại dịch.

Theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, hơn 7,3 triệu việc làm đã bị mất chỉ trong tháng 4. Điều đó có nghĩa là một quốc gia có đến 90% lực lượng lao động làm việc trong khu vực phi chính thức, không có mạng lưới an sinh xã hội sẽ không tiếp cận được chương trình hỗ trợ khẩu phần ăn của Chính phủ. Ước tính khoảng 100 triệu người Ấn Độ không có thẻ khẩu phần để tiếp cận với viện trợ lương thực của Chính phủ.

Nghiên cứu của Đại học Azim Premji cho thấy, trong đợt phong tỏa năm ngoái, khoảng 100 triệu người đã mất việc làm ở Ấn Độ. Sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, khoảng 15% không tìm được việc làm vào cuối năm 2020 - trong đó có 47% lao động nữ. Nhiều người trở lại làm việc phải chấp nhận mức lương thấp hơn, khiến họ dễ bị tổn thương hơn khi làn sóng thứ hai ập đến.

Với nhiều năm kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo trong đại dịch, các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều người có thể vẫn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn của khó khăn ngay cả sau khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Bhupinder Singh, một nhà tài chính vi mô, người đã phân phát thực phẩm cho những người nghèo khó trong hai lần phong tỏa, đã chứng kiến ​​sự tuyệt vọng ở hàng trăm người đàn ông thất nghiệp vạ vật ở trên đường cao tốc ở Delhi.

“Mọi người đang mắc kẹt ở đây vì bất lực. Nếu những người phân phát thực phẩm đến, chúng tôi sẽ có thức ăn ... Nếu họ không đến, chúng tôi sẽ tiếp tục đói”. Sunil Thakur, 50 tuổi, người bị mất việc làm bồi bàn trong khách sạn, nói với AFP.

Theo Channel News Asia

Tin cùng chuyên mục