Kém mặn mà thi sắc đẹp cấp quốc gia

  • 15/03/2016 07:25
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Có tới 3 cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được cơ quan quản lý văn hóa cấp phép tổ chức trong năm 2016 song lo ngại “ế” thí sinh là nỗi lo hoàn toàn có thật và có cơ sở.

“Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” sẽ trao cho thí sinh đoạt giải cơ hội đại diện nhan sắc Việt tham dự một cuộc thi sắc đẹp quy mô nhỏ trên thế giới

“Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” sẽ trao cho thí sinh đoạt giải cơ hội đại diện nhan sắc Việt tham dự một cuộc thi sắc đẹp quy mô nhỏ trên thế giới

“Ế”… dư luận

Trong số 3 cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia  được cấp phép tổ chức, ngoại trừ “Hoa hậu Việt Nam 2016” đã quá quen thuộc mà nhiều người nói vui là không cần quảng cáo thì 2 sân chơi còn lại hoàn toàn mới toanh, đều lần đầu tiên được tổ chức là “Hoa hậu Biển Việt Nam 2016” và “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016”. Tính đến thời điểm này, cũng mới chỉ có “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu” gây chú ý trên các phương tiện truyền thông khi chính thức lên tiếng về việc tuyển thí sinh dự thi. Trong khi đó, “Hoa hậu Biển Việt Nam” mặc dù sắp hết hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi (31-3 tới) nhưng vẫn im ắng nên rất ít người biết về cuộc thi này. 

Trên trang mạng xã hội Facebook, việc quảng bá cho 3 sân chơi sắc đẹp này cũng được êkip tổ chức tận dụng, tuy nhiên không khó để nhận thấy số lượng người quan tâm không nhiều. Minh chứng là tài khoản “Hoa hậu Biển Việt Nam 2016” thu hút chưa đầy 400 người “like” (thích) dù cập nhật khá đều đặn thông tin về cuộc thi cũng như hình ảnh của các thí sinh đăng ký; còn tài khoản “Hoa hậu Việt Nam 2016” dù được lập ra từ cách đây gần nửa năm nhưng cũng mới chỉ có vẻn vẹn hơn 100 người “like”. Nắm bắt được mức độ phủ sóng rộng rãi của mạng xã hội, cách đây vài ngày, tài khoản “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu” cũng mới được lập ra trên Facebook để đăng tải những thông tin chính thức về cuộc thi, tuy nhiên số lượng người quan tâm tính đến nay cũng chỉ khiêm tốn chưa vượt quá con số 10.

Thí sinh không mặn mà?

Có một thực tế là nhiều năm gần đây, các người đẹp đoạt giải, kể cả thí sinh đăng quang tại cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” đều không đại diện nhan sắc Việt tham dự bất cứ đấu trường sắc đẹp quốc tế nào. Ngoại trừ lý do nhiều người từ chối vì không đủ tự tin, vì bận việc cá nhân… thì sự èo uột này còn bởi Ban tổ chức “Hoa hậu Việt Nam” tính đến nay chưa từng nắm giữ bản quyền cử người đẹp Việt tham dự bất kỳ cuộc thi sắc đẹp quốc tế nào.

Được biết trước kia, đơn vị giữ bản quyền cử nhan sắc Việt đi thi hơn 30 sân chơi Hoa hậu, người mẫu tầm cỡ thế giới là Công ty Elite vẫn phối hợp với Ban tổ chức một số cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia, trong đó có “Hoa hậu Việt Nam” để lựa chọn gương mặt phù hợp cử đi thi quốc tế.

Tuy nhiên bắt đầu từ năm ngoái, Elite đã đứng ra tự tổ chức cuộc thi riêng là “Hoa khôi Áo dài Việt Nam” và tuyên bố Top 3 đoạt giải tại sân chơi này sẽ nghiễm nhiên trở thành đại diện Việt Nam tại 3 đấu trường sắc đẹp lớn là: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Siêu quốc gia. Không chỉ vậy, vì được tổ chức dưới dạng truyền hình thực tế nên việc tham dự cuộc thi này đồng nghĩa với cơ hội xuất hiện và quảng bá hình ảnh trên sóng truyền hình quốc gia. Đến nay, “Hoa khôi Áo dài Việt Nam” cũng đã khởi động lần tổ chức thứ hai rất sớm với việc thông báo tuyển sinh từ cuối năm 2015. Việc đăng ký tham dự cuộc thi cũng được xem là cực kỳ đơn giản và dễ dàng (đăng ký trực tuyến) so với cách làm thủ công (đến tận nơi nộp hồ sơ) mà các cuộc thi sắc đẹp cùng cấp khác vẫn áp dụng. Thế nên nếu như cuộc thi này “hút” thí sinh hơn cũng là điều dễ hiểu. 

Trong khi đó,  “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu” là sân chơi duy nhất trong số 3 cuộc thi trên tuyên bố người đẹp lọt vào Top 4 thí sinh chung cuộc sẽ đại diện nhan sắc Việt tham dự cuộc thi “Miss Globe International” (Hoa hậu toàn cầu quốc tế) diễn ra tại Trung Quốc vào cuối năm 2017. Dù mang tính quốc tế song đây chỉ là một đấu trường sắc đẹp không mấy tên tuổi trên thế giới, vì thế nếu coi đây là “chiêu” thu hút thí sinh thì e khó mà hiệu quả. 

Riêng với “Hoa hậu Biển Việt Nam” còn không ngại mời gọi thí sinh của các cuộc thi khác ghi danh tham gia với nhiều đặc cách như: miễn thi sơ khảo với Top 10 “Hoa hậu Việt Nam 2014”; thí sinh là Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi, Á khôi tại các cuộc thi sắc đẹp từ 2013 đến 2015 cấp địa phương vào thẳng vòng bán kết, cấp  quốc gia vào thẳng vòng chung kết… Tuy nhiên đến thời điểm này, chưa thấy gương mặt quen thuộc nào đánh tiếng sẽ tham dự cuộc thi trên.

Tin cùng chuyên mục