Kẻ xả súng trên tàu hoả Pháp có liên quan tới Hồi giáo cực đoan

  • 23/08/2015 12:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Việc xác định dấu vân tay đã chỉ ra rằng, kẻ xả súng trên tàu cao tốc ở Pháp là một người Morroco, đã bị theo dõi bởi chính quyền châu Âu do có liên quan tới các tổ chức Hồi giáo cực đoan.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve cho biết, kẻ xả súng là một người đàn ông Morroco 26 tuổi, đã được theo dõi bởi chính quyền Tây Ban Nha và tình báo Pháp từ hồi tháng 2-2014 do có liên quan tới các phong trào Hồi giáo cực đoan.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve

Ông Cazeneuve không nói rõ tên của người này, tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết, đó là Ayoub el Khazzani, đã bay từ Berlin đến Istanbul vào 10-5 năm nay và Thổ Nhĩ Kì thường là điểm đến của các phần tử Hồi giáo cực đoan trước khi muốn vượt biên vào Syria để gia nhập các tổ chức khủng bố.

Theo nguồn tin từ cảnh sát chống khủng bố Tây Ban Nha, chính quyền nước này cũng xác định kẻ xả súng tên là Khazzani bằng các tài liệu tình báo. Tên này đã rời Tây Ban Nha đến Pháp vào năm 2014, sau đó đến Syria và lại quay trở về Pháp.

Ở Tây Ban Nha, Khazzani sống tại thành phố Madrid từ 2007 đến 2010 trước khi chuyển đến cảng Algeciras. Tên này đã bị bắt ít nhất một lần do có liên quan đến ma tuý.

Tờ Le Voix du Nord cho biết, Khazzani cũng đã từng sống ở Bỉ và hiện cảnh sát đang điều tra xem hắn có tham gia vào vụ xả súng ở Bỉ vào hồi tháng 1-2015 hay không.

Ít nhất 3 người đã bị thương sau khi Khazzani cầm AK-47 nổ súng trên một đoàn tàu cao tốc từ Amsterdam đến Paris của công ty Thalys vào hôm 21-8 vừa qua. Tuy nhiên, tên này đã bị khống chế bởi các binh sĩ của Anh và Mỹ đang có mặt trên tàu vào thời điểm đó.

Nước Pháp luôn được đặt trong cảnh báo an ninh cao kể từ khi các phần tử Hồi giáo cực đoan giết chết 17 người ở thủ đô Paris vào tháng 1-2015.

Tin cùng chuyên mục