Trong ngày 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã thực hiện cuộc tấn công đồng loạt vào các vị trí trên lãnh thổ Syria mà họ cáo buộc rằng là cơ sở liên quan đến việc sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học.
Cuộc tấn công diễn ra cả từ trên không và trên biển với các tên lửa hành trình Tomahawk, SCALP-EG, Storm Shadows, thời gian kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Đô đốc Vladimir Valuyev trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik đã cho rằng thời gian kéo dài quá lâu cho thấy liên quân Mỹ - Anh - Pháp hiệp đồng tác chiến không tốt.
Theo vị Đô đốc này, để đạt hiệu quả cao thì các tên lửa phải đến nơi cùng một lúc, hoặc ít ra thì thời gian cũng không bị kéo dài quá lâu như vậy.
Bắn chặn một loạt tên lửa cấp tập lao tới với cường độ lớn chắc chắn khó khăn hơn rất nhiều so với ung dung đối phó từng quả một lần lượt bay vào phạm vi phòng không.
Đô đốc Hải quân Nga còn như muốn "xát muối" thêm vào nỗi đau của người Mỹ khi tuyên bố rằng nếu không phải phòng không Syria mà là Nga thì 100% số tên lửa của Mỹ đã bị bắn rơi.
Theo đánh giá, thì lời nói của ông Valuyev không phải là không có sơ sở vì trình động tác chiến cũng như mức độ tối tân của các hệ thống tên lửa trong tay Quân đội Nga vượt trội hoàn toàn so với Syria.
Tuy nhiên không biết người Mỹ có "tiếp thu bài giảng" của vị Đô đốc Nga để rút kinh nghiệm cho cuộc tấn công có thể xảy ra tiếp trong tương lai hay không?
Nếu tình huống trên trở thành sự thực thì vô tình vị Đô đốc Hải quân Nga này đã đẩy đồng minh của mình vào thế vô cùng nguy hiểm, cho dù thực tâm ông ta không muốn.
Đây thực sự là một tình huống dở khóc dở cười mà cả bên tấn công lẫn bên phòng thủ cần phải nhanh chóng nghiên cứu từ đó đưa ra biện pháp để phát huy hay đối phó lại ý tưởng trên.
Thêm một chi tiết nữa cũng cần quan tâm đó là vụ không kích tên lửa đã không hướng vào các mục tiêu như Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga từng đề cập hồi tháng trước. Thay vào đó, liên quân lại chọn tấn công vào các mục tiêu thứ cấp.
Dựa trên số lượng tàu chiến và máy bay mà ba nước Mỹ, Anh, Pháp triển khai gần Syria, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic cho rằng liên quân này đã có kế hoạch sử dụng khoảng 300 đơn vị tên lửa trong cuộc không kích chung.
Tuy nhiên, "họ đã chỉ sử dụng 1/3 số tên lửa. Tất cả những điều này cần phải được phân tích để tiến hành các biện pháp đáp trả, trước hết là trên mặt trận ngoại giao", ông Valuyev kết luận.
Điều này cho thấy rõ ràng rằng nguy cơ Syria phải gánh chịu một cuộc oanh kích tiếp theo vẫn còn đang treo lơ lửng trên đầu họ và chưa biết đến khi nào mới chấm dứt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Đô đốc Nga "vô tình" chỉ cách vô hiệu hóa phòng không Syria cho Mỹ

  • 16/04/2018 11:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Đô đốc Vladimir Valuyev - nguyên Tư lệnh Hạm đội Baltic của Hải quân Nga cho rằng lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu không biết cách phối hợp để tung đòn tấn công sao cho hiệu quả, kết quả là ông đã vô tình "vẽ đường cho hươu chạy".

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC