Kazakhstan không muốn Nga rời trung tâm vũ trụ Baikonur

  • 10/01/2014 14:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-1, Giám đốc Cơ quan vũ trụ quốc gia Kazakhstan cho biết, nước này muốn Nga hiện diện thường trực tại trung tâm vũ trụ Baikonur, sau nhiều năm tranh cãi giữa hai nước về việc sử dụng căn cứ này của Nga.

"Bản thân tôi hay bất kỳ người nào có quan điểm lành mạnh ở Kazakhstan đều không muốn Nga rời khỏi Baikonur. Chúng tôi là những đối tác, đồng minh và ở mức độ hợp tác quốc tế này việc có những dự án chiến lược chung là điều bình thường", ông Talgat Musabaev trả lời phỏng vấn với phóng viên báo Izvestia của Nga.

Ông Musabaev, từng là một nhà du hành vũ trụ, cho biết nếu Nga rời khỏi Baikonur, Kazakhstan sẽ "làm mọi việc có thể để đảm bảo Baikonur vẫn là một cửa ngõ vào không gian."

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố rằng các nhà lãnh đạo hai nước đã ký kết một lộ trình 3 năm về việc sử dụng chung trung tâm vũ trụ Baikonur.

Kazakhstan không muốn Nga rời trung tâm vũ trụ Baikonur ảnh 1
Trung tâm vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan 

Lộ trình mới được ký kết với Nga sẽ chuyển quyền sở hữu bệ phóng Baiterek mới, được xây dựng để phóng tên lửa Zenit, cho Kazakhstan, và đòi hỏi phải có kế hoạch giảm thiểu tác hại đối với sinh thái của các vụ phóng tên lửa hạng nặng Proton của Nga bắt đầu từ năm 2016, ông cho biết thêm.

Nga hiện đang xây dựng trung tâm vũ trụ Vostochny ở khu vực Amur thuộc vùng Viễn Đông, dự kiến ​​sẽ khai trương vào năm 2018, nhằm giảm sự phụ thuộc vào trung tâm vũ trụ Baikonur, mà họ thuê của Kazakhstan với chi phí 115 triệu mỗi năm.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục