Italia triệt phá nhóm cực hữu thành lập đảng chính trị bất hợp pháp

  • 10/12/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hình xăm có dấu hiệu của Đức quốc xã trên lưng Francesca Rizzi đã đủ nói lên tư tưởng quái dị của cô ta. Francesca Rizzi, năm nay 36 tuổi hay được gọi là “Hoa hậu Hitler”, bởi từng chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp trực tuyến. Tuy nhiên, cô ta nằm trong nhóm 19 người bị nhà chức trách Italia điều tra chính thức từ cuối tháng 11-2019 vì thành lập một đảng chính trị bất hợp pháp.
Năm 1950 thế kỷ trước, Italia đưa ra khỏi vòng pháp luật những đảng phát xít, bài ngoại, chống Do Thái (Ảnh minh họa)

Năm 1950 thế kỷ trước, Italia đưa ra khỏi vòng pháp luật những đảng phát xít, bài ngoại, chống Do Thái (Ảnh minh họa)

Francesca Rizzi cùng một vài kẻ khác cầm đầu một đảng cực hữu muốn đưa Italia trở về quá khứ đen tối của mình. Đồng phạm của “Hoa hậu” là một nữ công chức 50 tuổi tên Antonella Pavin ở Padua, chưa có tiền án, được cho là một thành viên cao cấp của nhóm. Bên cạnh đó là một cựu thành viên băng đảng Ndrangheta vùng Calabria, bị cáo buộc kết nối với những kẻ phát xít mới bên ngoài Italia và phụ trách huấn luyện chiến binh.

Phát hiện cả kho vũ khí của nhóm phát xít mới

Các lực lượng chống mafia và chống khủng bố ở Italia đã mất 2 năm để điều tra nhóm này. Qua đó làm rõ, nhóm có quan hệ với một số nhóm cực hữu khác trên khắp châu Âu như Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Các lực lượng đặc nhiệm có vũ trang đã thực hiện chiến dịch đột kích có tên là “Black Shadows”, tại 16 thành phố từ Palermo đến Milan vào sáng 28-11 sau khi có người báo cho Francesca Rizzi rằng cảnh sát đang theo dõi nhóm. Hồi tháng 7-2018, “Hoa hậu Hitler” lên mạng xã hội kêu gọi nhóm sẽ “huấn luyện quân sự” vào tháng 8. Đề phòng “nữ trùm” và những người có liên quan có thể phá hủy hoặc che giấu bằng chứng, lực lượng chức năng đã mở cuộc truy kích.

Những gì cảnh sát phát hiện được phức tạp hơn họ tưởng. Trong 16 ngôi nhà bị lục soát, họ đã tìm thấy nơi chứa đồ tương tự như cả kho vũ khí bao gồm lựu đạn, súng trường bán tự động, chất nổ, dao kiếm... Ngoài kỷ vật của Đức quốc xã, những nơi đó còn có các tài liệu huấn luyện chiến binh dạy các thành viên mới nhắm vào mục tiêu người Do Thái và những người đồng tính nam. Phương châm hoạt động của nhóm là “Vô hình - Im lặng - Chết người”, được viết nguệch ngoạc trên các tài liệu.

Các công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra ở Caltanissetta, Sicily cho biết, các nghi phạm đang tạo ra một nhóm phát xít, bài ngoại, chống Do Thái công khai được gọi là Đảng Công nhân Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia Italia. Các thành viên của nhóm được cảnh sát địa phương mô tả là những đối tượng có chung chủ nghĩa cuồng tín và không bị bắt nhưng đang bị điều tra. Họ đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút người theo dõi và liên lạc trong một nhóm kín tên là “Militia” trên mạng xã hội VK của Nga.

Xu hướng mới nổi lên gần đây

Thành lập một đảng phát xít là trái phép theo như luật được thông qua vào năm 1952, khi Italia hồi phục sau sự hủy diệt của chế độ phát xít Mussolini. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2, hơn 7.500 người đã chết do các cuộc tàn sát người Do Thái ở Italia.

Nhưng sự hồi sinh của những nhóm thù hận như vậy đang nổi lên trong những tháng gần đây. Vào tháng 11-2019, Thượng Nghị sĩ 89 tuổi Liliana Segre, người sống sót sau cuộc tàn sát người Do Thái, đã được cảnh sát vũ trang đặt trong tình trạng bảo vệ sau khi nhận được hơn 200 tin nhắn dọa giết mỗi ngày. Tên của bà Liliana Segre đã xuất hiện trong một số thông điệp mang tính chất thù hận tại các ngôi nhà của các thành viên nhóm phát xít mới nói trên. Tuần trước đó, những biển đường phố mới được dựng lên ở Rome để tôn vinh những người Do Thái bị đàn áp đã bị mạo phạm.

Mùa hè năm ngoái, cảnh sát đã tìm thấy một bộ vũ khí bao gồm một tên lửa không đối không trong tay của 2 cảm tình viên Đức quốc xã ở thị trấn phía Bắc thành phố Turin. Không rõ họ có thuộc nhóm đặc biệt này không. Vào tháng 11-2019, bà Segre đã kêu gọi một Ủy ban Quốc hội chống lại sự hận thù, điều này đã được thông qua mặc dù cựu Bộ trưởng Nội vụ cực hữu Matteo Salvini không bỏ phiếu.

Theo Dailybeast

Tin cùng chuyên mục