IS tái triển khai tới al-Bab qua khu vực do Mỹ kiểm soát

  • 25/12/2016 15:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Cuô%3ḅc chiến tại thành phố al-Bab, chiến trường giao tranh ác liê%3ḅt giữa IS và quân đô%3ḅi Thổ Nhĩ Kỳ đã gần chấm dứt, nhưng theo nhà phân tích quốc phòng Koray Gurbuz, Washington đã gián tiếp “chọc gâ%3ḅy bánh xe” vào nỗ lực của Ankara khi mà liên quân do Mỹ đứng đầu không ngăn chặn quân khủng bố trở lại thành phố ở miền bắc Syria này.

“Thành phố al-Bab có vị trí chiến lược này có ý nghĩa rất quan trọng do nó nằm gần tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các thành phố Afrin và Manbij của Syria. Kiểm soát được al-Bab sẽ có thể đảm bảo an ninh khu vực biên giới nhạy cảm này và củng cố các hoạt động chống IS”, vị chuyên gia thuộc Đại học Bilkent và Chủ tịch Hội đồng cựu chiến binh của Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ngoài ra, al-Bab còn nằm gần Aleppo, vốn vừa được quân đội Syria giải phóng hoàn toàn khỏi các nhóm cực đoan. Việc Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga và Iran góp phần lớn vào việc giải quyết tình hình tại Aleppo. Kết quả là, Ankara có thể hy vọng vào việc các lực lượng chính phủ Syria sẽ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tại thành phố al-Bab.

Quân đội Syria tấn công IS ở phía nam thành phố al-Bab

Quân đội Syria tấn công IS ở phía nam thành phố al-Bab

Chuyên gia Gurbuz cho rằng, việc này khiến Mỹ không vui. “Có lẽ, đó là lý do tại sao chiến dịch tại Mosul trở nên chậm chạp. Về cơ bản, IS đã được trao cơ hội tái triển khai lực lượng từ Iraq sang Syria. Việc điều động này đang diễn ra qua các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của liên minh do Mỹ đứng đầu. Như vậy, Mỹ đã làm phức tạp chiến dịch giải phóng al-Bab bằng việc nhắm mắt trước sự di chuyển của IS”, ông Gurbuz giải thích.

Trong khi đó, nhà phân tích an ninh Metin Gurcan ở Istanbul thì cho rằng, IS đã sử dụng chiến thuật giống ở Mosul để duy trì kiểm soát al-Bab. “IS đã phát triển chiến lược kiểm soát dân thường tại al-Bab”, và do đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải học hỏi chiến thuật của quân đội Iraq tại Mosul.

Ông còn cảnh báo rằng, có nguy cơ lớn Quân đội tự do Syria sẽ dần rời bỏ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại al-Bab, để lại một mình quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chống IS ở đây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục