IS phá hủy hàng chục bức tượng cổ, đốt cháy hàng nghìn cuốn sách quý

  • 27/02/2015 07:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Một số phiến quân cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã dùng búa tạ và khoan điện phá hủy nhiều bức tượng vô giá và các tác phẩm điêu khắc có niên đại hàng nghìn năm trong một bảo tàng ở thành phố Mosul. 

Cảnh quay trong đoạn video cho thấy một nhóm những người đàn ông có râu xuất hiện trong bảo tàng Nineve, đã dùng những công cụ để phá hỏng bức tượng 3.000 năm tuổi, trước khi lật đổ chúng.

Một người đàn ông trong video nói rằng, các bức tượng đáng bị phá hủy vì nó thúc đẩy nạn sùng bái thần tượng. “Tiên tri nói rằng, chúng tôi nên từ bỏ các bức tượng và di tích”, người đàn ông giấu tên cho biết.

Hình ảnh tàn phá các bức tượng được cho là quay từ bảo tàng Nineve, ở phía bắc thành phố Mosul. Nhóm cực đoan đã phá hủy các đền thờ, bao gồm cả các địa điểm hành hương của người Hồi giáo trong nỗ lực loại bỏ những gì chúng xem là dị giáo.
Những kẻ cực đoan dùng búa tạ và khoan điện phá hủy các bức tượng

Những kẻ cực đoan dùng búa tạ và khoan điện phá hủy các bức tượng

Những kẻ cực đoan dùng búa tạ và khoan điện phá hủy các bức tượng

Một nguồn tin khác cho biết, các chiến binh cũng bán các hiện vật cổ tại các chợ đen để xây dựng nguồn quỹ cho chiến dịch đẫm máu của IS trong khu vực. Đoạn video trên có hình logo của IS và được đăng tải trên tài khoản Twitter của tổ chức cực đoan này.

Hôm 25-2, một nguồn tin cũng tiết lộ rằng những kẻ khủng bố đã đốt cháy Thư viện Công cộng và nhấn chìm 10.000 cuốn sách và hơn 700 bản thảo quý hiếm trong biển lửa. Các thành viên hoạt động xã hội hàng đầu của Mosul đã cố gắng để ngăn chặn những kẻ cuồng tín phá hủy các tòa nhà, nhưng không thành công.

Giám đốc của Thư viện Công cộng, ông Ghanim al-Ta'an, nói rằng các phần tử cực đoan sử dụng bom tự chế trong các cuộc tấn công, diễn ra vào hôm 25-2, “Các chiến binh đã đánh bom vào thư viện công cộng Mosul. Chúng sử dụng thiết bị nổ”.

Cuộc tấn công của IS vào Thư viện Trung tâm Mosul đã thiêu rụi hoàn toàn những tờ báo Iraq từ đầu thế kỷ XX, bản đồ, sách từ Đế quốc Ottoman và các bộ sách quý do 100 gia đình đóng góp từ khi Mosul được thành lập.

IS đã phá hoại nhiều công trình văn minh của nhân loại

IS đã phá hoại nhiều công trình văn minh của nhân loại

IS đã phá hoại nhiều công trình văn minh của nhân loại

IS bắt đầu xâm chiếm Thư viện Trung tâm trong tháng 1-2015. Các cư dân nói rằng những kẻ cực đoan đã phá tan các ổ khóa kho sách lớn nhất, lấy đi 2.000 cuốn sách, bao gồm truyện, thơ ca, triết học, khoa học về y tế, văn hóa… và chất chúng lên 6 xe tải.

Kể từ khi chiếm giữ các lãnh thổ của Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã tìm cách tẩy chay xã hội và thay bằng các cuộc bạo lực xã hội. IS phá hủy nhiều di tích khảo cổ học, thậm chí cả những địa điểm hành hương của người Hồi giáo.

Mosul, thành phố lớn nhất bị IS chiếm đóng tự hào có nhiều công trình văn minh nhân loại lớn. Tuy nhiên, trong sự hỗn loạn theo sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003 lật đổ chế độ Saddam Hussein, cư dân gần Thư viện Trung tâm đã giấu một số bản thảo từ nhiều thế kỷ tại nhà riêng của họ để ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc tiêu hủy. Nhưng lần này, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã thực hiện hình phạt cho những hành động này là cái chết.

Một giáo sư sử học giấu tên thuộc trường đại học Mosul cho biết, các phần tử cực đoan đã bắt đầu phá hoại các công trình văn minh trong các thư viện công cộng từ tháng 12-2014, đặc biệt các thư viện có lượng sách lưu trữ lớn như Thư viện Hồi giáo Sunni, Thư viện Giáo Hội Latinh 265 tuổi và Tu viện của các Giáo Phụ Dominican và Bảo tàng Thư viện Mosul với công trình có niên đại đến 5000 năm trước Công nguyên đều bị tàn phá nặng nề. 

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích