IS bắt cóc gần 100 người thuộc bộ lạc người Sunni ở Tikrit

  • 26/02/2015 15:48
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã bắt cóc gần 100 người thuộc bộ lạc Hồi giáo Sunni gần thành phố Tikrit, các lãnh đạo bộ tộc địa phương cho biết hôm 25-2.

Theo các lãnh đạo địa phương, hành động này của nhóm cực đoan nhằm vô hiệu hóa những đối thủ nghi ngờ trước một cuộc tấn công dự kiến của quân đội chính phủ. Binh sĩ Iraq và lực lượng dân quân Shiite ủng hộ chính phủ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành trì của Nhà nước Hồi giáo ở dọc sông Tigris và phía nam Tikrit, quê hương của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Thành phố Tikrit, nằm cách khoảng 150 km về phía bắc Baghdad, đang nằm trong tay của nhóm Hồi giáo cực đoan IS, khi các chiến binh IS quét qua phía bắc Iraq trong tháng 6-2014, làm phân tán các lực lượng an ninh của Iraq.

Lãnh đạo bộ tộc cho biết hôm 24-2, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bắt giữ 42 người thuộc bộ lạc người Sunni ở làng Rubaidha, những người mà các phần tử cực đoan nghi ngờ sẵn sàng cầm vũ khí chống lại họ.
Chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên đường phố

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên đường phố

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên đường phố

"Chúng đã xông vào nhà và hỏi điện thoại di động của chúng tôi", Hatam al-Obeidi, một cư dân Rubaidha trốn thoát đến thị trấn Tuz Khurmatu hôm 25-2 cho biết.

"Chúng đã kiểm tra tất cả mọi thứ trong điện thoại di động để chứng minh rằng chúng tôi có ý nghĩ chống lại”, Al-Obeidi nói thêm rằng, điện thoại của ông đã được trả lại sau khi một tay súng nói rằng ông trong sạch.

Tuần trước, quân nổi dậy cũng bắt giữ 56 người đàn ông bị buộc tội thuộc lực lượng dân quân người Sunni ủng hộ chính phủ, Abu Kareem al-Obeidi, một người đã rời Rubaidha đến tỉnh lân cận Diyala để tránh bị bắt cóc, cho biết.

Ban đầu, các chiến binh IS đã thiết lập một căn cứ ở Rubaidha, cách khoảng 20 km về phía bắc Tikrit, sau khi nhóm này tấn công vào thành phố hồi tháng 6-2014, nhưng đã rút lui sau khi máy bay quân đội chính phủ ném bom đánh phá.

Quân đội Iraq cho biết, khoảng 2.000 binh sĩ dân quân Shiite đã đến gần Tikrit để chuẩn bị một cuộc tấn công chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS. Raed Jabouri, tỉnh trưởng Tikrit cũng nói rằng, 5.000 binh sĩ từ các lực lượng an ninh cùng đội dân quân Shiite sẽ tham gia các hoạt động giải phóng Tikrit.

Hôm 25-2, các nhân chứng cho biết các tay súng chặn 3 lối vào thành phố ở phía nam, phía tây và phía bắc bằng những bức tường bê tông cao 4m. Một đoàn xe SUV chứa tù nhân cũng di chuyển về thành phố phía bắc Mosul, do IS đang nắm giữ.

Sau nhiều tháng không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã rơi vào thế phòng thủ trong một số lãnh thổ tự xưng của nhóm ở Iraq và Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục