IS hành quyết 25 người tại thành phố Palmyra, Syria

  • 05/07/2015 11:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa đăng tải một đoạn video hành quyết 25 người đàn ông ở thành phố cổ Palmyra, Syria.

IS cho biết, đây là các binh lính bị bắt giữ từ thành phố Homs và những người này đều đã bị bắn chết trong một giảng đường ngoài trời ở Palmyra. Những kẻ hành quyết trong video đều là những thanh niên rất trẻ, có khi chỉ ở độ tuổi 13 hoặc 14.

Đây không phải là lần đầu tiên IS thực hiện các cuộc xử tử tù binh hàng loạt

Đây không phải là lần đầu tiên IS thực hiện các cuộc xử tử tù binh hàng loạt

Đây không phải là lần đầu tiên IS thực hiện các cuộc xử tử tù binh hàng loạt

IS đã chiếm được Palmyra và thành phố hiện đại lân cận Tadmur từ hồi tháng 5. Đoạn phim được đăng tải trên các trang mạng có liên quan đến IS và chưa rõ thời điểm nó được ghi hình.
Hàng trăm người đàn ông khác, mặc trang phục thường dân, đã đứng xung quanh xem cảnh hành quyết này, trong đó có cả những đứa trẻ nhỏ.

Những người bị hành quyết dường như cũng đã bị đánh đập từ trước đó, do có nhiều vết thương trên mặt. Một vài ngày sau khi IS chiếm được Palmyra, chúng cũng hành quyết 20 người đàn ông ở chính địa điểm này.

Tổ chức giám sát quyền con người Syria cho biết, vụ hành quyết có thể được diễn ra vào hôm 27-5, tuy nhiên, không rõ những nạn nhân là ai.

Đoạn video còn cho thấy quang cảnh đổ nát của nhà tù Tadmur. Vào tháng 5, ông Mamoun Abdelkarim, người quản lí các di tích cổ của Syria cho biết: “Việc sử dụng nhà hát Roman để xử tử tù nhân cho thấy nhóm khủng bố này đang chống lại loài người”.

Ông Abdelkarim cho biết, hầu hết các tác phẩm từ thời cổ đại đều đã được chuyển đến thủ đô Damacus trước khi IS tiến tới thành phố này. Tuy nhiên, có nhiều thông tin tiết lộ, IS đã phá huỷ các bức điêu khắc cổ bên ngoài bảo tàng Palmyra.

Kể từ khi chiếm được thành phố này, IS cũng đã kiểm soát luôn căn cứ không quân và các nhà tù lân cận. Thành phố cổ đại này nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, giữa thủ đô Damacus và thành phố miền đông Deir al-Zour. IS đã bắt đầu tấn công mở rộng địa bàn ở Syria và Iraq từ năm 2014 và xung đột không chỉ với lực lượng chính phủ mà còn nhiều phiến quân nổi loạn khác.

Tin cùng chuyên mục