IS chuẩn bị thành lập "tiểu vương quốc" tại Lebanon

  • 24/02/2015 12:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-2, Nhật báo Daily Star của Lebanon dẫn lời các nguồn tin an ninh cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chuẩn bị tuyên bố thành lập một tiểu vương quốc Hồi giáo ở Lebanon, một phần trong nỗ lực mở rộng lãnh địa của họ.

Công việc chuẩn bị thành lập một bộ tư lệnh của IS phụ trách Lebanon được cho là đang diễn ra dưới sự chỉ đạo của viên tướng IS người Syria Khalaf al-Zeyabi Halous, với biệt danh “Abu Musaab Halous”, người từng giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc tấn công tại khu vực Raqqa ở Syria năm 2013.

Các tay súng IS còn đang yêu cầu các chiến binh ở miền bắc Syria hỗ trợ họ trong cuộc xâm chiếm các vùng lãnh thổ ở nước láng giềng Lebanon. Các nguồn tin cho biết thêm rằng, viên tướng này vừa mới đến thăm các tư lệnh IS tại khu vực Qalamoun ở biên giới Lebanon - Syria để thảo luận việc thành lập các đơn vị an ninh và quân sự tại đây.

Theo Daily Star, nhóm này đã bắt đầu chuẩn bị cho việc thành lập một ủy ban quân sự giám sát các vấn đề tại Lebanon. Ngoài ra, các tay súng IS cũng đang lập kế hoạch tiến hành các cuộc đánh bom liều chết tại thủ đô Beirut.
Lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS

Lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS

Lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS

Bài báo tiết lộ rằng một đảng có ảnh hưởng tại Lebanon đã nhận được thông tin cho rằng các phần tử thánh chiến đã và đang tích cực tuyển mộ những kẻ đánh bom liều chết để “tấn công những nơi tụ tập đông người ở Beirut và khu vực ngoại thành phía bắc, cũng như nhằm vào các lợi ích của Pháp và phương Tây”.

Tuy nhiên, các nguồn tin an ninh cho biết, ý tưởng thành lập một tiểu vương quốc Hồi giáo ở Lebanon đã không nhận được sự ủng hộ từ "các thế lực ủng hộ" Nhà nước Hồi giáo.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS được cho là cũng đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn một tư lệnh người Lebanon phụ trách các hoạt động quân sự để phục vụ mục đích mở rộng các vùng lãnh thổ sang Lebanon.

Ngoài ra, trong những tuần gần đây, các tay súng IS đã và đang tiến hành các cuộc diễn tập huấn luyện tại dãy núi có tầm quan trọng chiến lược Qalamun ở gần biên giới Lebanon.

Trong khi đó, các lực lượng an ninh Lebanon đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong những tháng gần đây. Trong tháng 1-2015, Thiếu tướng Abbas Ibrahim, giám đốc Cơ quan an ninh Lebanon đã cảnh báo rằng, số lượng chiến binh trên biên giới đang gia tăng nhanh chóng, và các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh với các phần tử thánh chiến cũng đã xuất hiện nhiều hơn.

Theo Sputnik/RT

Tin cùng chuyên mục