Iran xét xử nghi can gián điệp CIA

  • 28/12/2011 10:29
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo các hãng thông tấn địa phương cho biết Iran vừa bắt đầu đưa ra xét xử một người Mỹ gốc Iran bị cáo buộc là điệp viên của CIA.


Trong phiên xét xử, các công tố viên dẫn một "lời thú nhận" của Mirzai Hekmati được truyền hình trực tiếp trên một kênh truyền hình nhà nước tháng này, hãng tin Fars báo cáo. Một vị luật sư bảo vệ bị cáo 28 tuổi này phủ nhận những cáo buộc trên.

Theo Fars, các công tố viên nói rằng Hekmati bị cáo buộc hợp tác "với chính quyền Mỹ và các cơ quan thuộc Cục tình báo trung ương CIA." Hãng tin này trích dẫn cái mà họ gọi là một lời thú nhận mà Hekmati đã nói ra trên một chương trình truyền hình trực tiếp đầu tháng này, trong đó Hekmati thừa nhận việc đã tìm cách thâm nhập vào các cơ quan tình báo của Iran theo chỉ đạo của CIA.

Iran xét xử nghi can gián điệp CIA ảnh 1

Phát biếu tại phiên xét xử, Hekmati thừa nhận có các mối quan hệ với CIA nhưng chưa bao giờ có ý định hại Iran. Fars dẫn lời Hekmati "Tôi đã bị CIA lừa dối... Mặc dù tôi được giao nhiệm vụ thâm nhập vào hệ thống tình báo Iran và hoạt động như một nguồn tin tức mới cho CIA song tôi không có ý định sẽ làm hại đất nước này." Phía Iran khẳng định Hekmati đã được CIA đào tạo tại các căn cứ của Mỹ ở Afghanistan và Iraq trước khi được gửi tới Iran.

Gia đình của Hekmati hiện đang sống ở bang Arizona cho rằng những cáo buộc trên chống lại anh là ngụy tạo và giải thích việc anh có mặt ở Iran là để thăm bà ngoại. Cha của Hekmati, ông Ali Hekmati cho biết con trai ông gia nhập quân đội Mỹ năm 2001 và phục vụ trong lực lượng Hải quân, nơi anh làm vị trí là một phiên dịch viên tiếng Ả Rập.

Chính quyền Iran liên tục cáo buộc Mỹ tổ chức các chiến dịch tình báo ngầm nhằm phá hoại mình. Trong tháng 5/2011, Tehran tuyên bố đã bắt gĩư được một mạng lưới tình báo mật gồm 30 nhân viên CIA liên quan đến hoạt động thu thập tình báo và phá hoại ngầm. Vào đầu tháng này, Iran truy tố 15 người bị cáo buộc hoạt động tình báo cho Mỹ và Israel nhưng không đưa ra những thông tin chi tiết.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục