Iran tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp sự phản đối của Mỹ

  • 17/01/2019 16:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, nước này sẵn sàng phóng một vệ tinh mới trong vài tháng tới sau lần thất bại vài hôm 15-1.

Nỗ lực đưa vệ tinh có tên Payam lên quỹ đạo của Iran đã thất bại vào hôm 15-1 do tên lửa đẩy không thể đạt được đến vận tốc cần thiết ở giai đoạn thứ 3.

“Iran đã đạt được thành công trong việc chế tạo vệ tinh và phóng nó. Điều này có nghĩa là chúng tôi đang đi đúng đường. Những vấn đề còn lại rất nhỏ và sẽ được giải quyết trong một vài tháng. Chúng tôi sẽ sớm sẵn sàng cho một vụ phóng mới”, Tổng thống Rouhani cho hay.

Iran kiên quyết phóng tên lửa lên không gian

Iran kiên quyết phóng tên lửa lên không gian

Iran đang có kế hoạch đưa ít nhất 3 vệ tinh lên quỹ đạo bằng loại tên lửa không gian có tên “Phương tiện phóng không gian” (SLV).

Mỹ đã cáo buộc các vụ phóng tên lửa không gian của Iran vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ra đời nhằm ủng hộ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc khác. Nó quy định Iran không được thực hiện các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân bao gồm cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Vào hôm 15-1, Bộ Ngoại giao Pháp cũng đã chỉ trích vụ phóng vệ tinh và kêu gọi Iran ngừng thử nghiệm tên lửa, điều mà Paris nhìn nhận có thể được dùng cho chạy đua vũ trang.

Phản hồi với bình luận của Pháp, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, khả năng của vệ tinh Iran không vi phạm bất kì nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc do nó không có mục đích quân sự.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục