Iran ra mắt máy bay không người lái cảm tử đầu tiên trên thế giới

  • 06/01/2015 06:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các kĩ sư của Iran đã thiết kế được một mẫu máy bay không người lái đầu tiên có thể tránh được các tên lửa và tấn công cảm tử trong điều kiện cấp bách, Fars News Agency cho hay.

Sự kết hợp giữa một hệ thống tàng hình hiện đại và khả năng tăng tốc cực nhanh đã khiến chiếc máy bay không người lái (UAV) "Sarallah Drone” nặng 4 kg có khả năng né tránh các tên lửa, nhà phát triển Hassan Akbari Layeq nói với FNA.

Iran ra mắt máy bay không người lái cảm tử đầu tiên trên thế giới ảnh 1UAV này có thể tự phá huỷ trong trường hợp cấp bách

Theo The International Business Times, mẫu UAV mới của Iran có thể thoát khỏi các hệ thống cảm biến laze quang học và tia hồng ngoại của kẻ địch vào ban đêm. “Với sự tiến bộ về công nghệ chế tạo UAV và sức mạnh tên lửa của kẻ thù nhằm phá huỷ nó, một chiếc UAV hiện đại  đã được thiết kế và phát triển nhằm tránh được các tên lửa không đối không. Không có tên lửa nào có thể áp sát chiếc UAV này gần hơn 250 mét”, ông Hassan Akbari Layeq nói.

Một yếu tố khác giúp bảo vệ chiếc UAV khỏi việc bị bắn hạ là khả năng hoạt động ở trên tầm cao khi "Sarallah Drone” có thể bay cao lên đến 8.000 mét, DefenseWorld.net tiết lộ.

Ngoài ra, nhờ hệ thống an toàn được trang bị, chiếc UAV này có khả năng hạ cánh ở những nơi ở một vài địa hình nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình bay. Đặc biệt, nếu điều kiện chiến đấu trở nên khó khăn, nó sẽ tự hi sinh chính mình để tiêu diệt mục tiêu hoặc tránh kẻ địch khám phá được các bí mật về công nghệ bên trong.

"Sarallah Drone” đã hoàn thành một chuyến bay kéo dài một giờ ở tốc độ 160 km/h, tuy nhiên, hệ thống an toàn sẽ hạn chế hoạt động bay xuống 40 phút nếu được kích hoạt.

Iran đã tập trung vào việc phát triển các loại UAV và đạt được những thành công nhất định. UAV của Iran có thể bay với tốc độ siêu âm, mang theo tên lửa không đối đất, thực hành các nhiệm vụ do thám, giám sát, tấn công cũng như phòng thủ và khám phá điều kiện môi trường mới, FNA cho hay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục