Iran bắn hạ 3 UAV và thử nghiệm hàng loạt vũ khí hạng nặng trong diễn tập

  • 28/12/2014 09:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-12, không quân Iran đã bắn hạ 3 chiếc máy bay không người lái (UAV) và thử nghiệm nhiều loại vũ khí hạng nặng trong ngày thứ ba của một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở miền nam nước này.

Các máy bay không người lái này đã bị bắn hạ bằng 3 quả tên lửa do chính nước này thiết kế và chế tạo từ một hệ thống tên lửa phục kích mang tên Mersad. Không quân nước này cũng đã tiến hành các hoạt động nhằm phát hiện và ngăn chặn các tàu đệm khí của đối phương trong ngày diễn tập hôm nay.

Trong khi đó, tư lệnh hải quân Iran Habibollah Sayyari cũng đã công bố kế hoạch thẻ nghiệm một chiếc tàu ngầm mới của nước này trong ngày diễn tập thứ 3 này. Ông cho rằng, một trong những mục đích chính của các cuộc diễn tập quân sự này là nhằm chứng minh khả năng của Iran trong việc đảm bảo an ninh tại khu vực.

Ngoài ra, máy bay trực thăng chiến đấu Cobra của không quân Iran đã được huy động để tham gia vào cuộc tập trận với các tình huống tấn công vào các mục tiêu giả định được sự hỗ trợ của các đơn vị lục quân. Các xe tăng Zolfaghar và Samsam, được sản xuất trong nước, cũng được sử dụng trong diễn tập nhằm nâng cao sức chiến đấu và khả năng phối hợp tác chiến.
Iran bắn hạ 3 UAV trong diễn tập Muhammad Rasullullah (Ảnh minh họa)

Iran bắn hạ 3 UAV trong diễn tập Muhammad Rasullullah (Ảnh minh họa)

Iran bắn hạ 3 UAV trong diễn tập Muhammad Rasullullah (Ảnh minh họa)

Hệ thống tên lửa chống tăng Dehlavieh và Toofan cũng đã được thử nghiệm thành công trong lần bắn thử thứ hai từ máy bay trực thăng. Trong cuộc diễn tập này, quân đội Iran còn thử nghiệm các loại súng bắn tỉa Shaher và Akhgar và súng máy Gatling Moharram.

Quân đội Iran đã lần đầu tiên đưa vào sử dụng các máy bay không người lái có trang bị tên lửa tầm trung Shahin trong các bài tập nhằm tiến hành các hoạt động trinh sát và thu thập dữ liệu. Máy bay chiến đấu Phantom và các đơn vị của Sư đoàn Dù của lục quân Iran cũng được huy động.

Một mẫu xe rải mìn cũng đã được Iran công bố lần đầu tiên trong cuộc diễn tập. Đây là mẫu xe rải mìn được ví von như "một trong những thành tựu mới của quân đội Iran". Loại xe này có khả năng hoạt động trong một khu vực rộng lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Iran đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự mang tên Muhammad Rasullullah (Thông điệp của Chúa) tại Eo biển Hormuz, với sự tham gia của cả 3 lực lượng hải, lục, không quân, từ ngày 25-12 và kéo dài đến hết ngày 31-12.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục