Iran khởi động lại nhà máy hạt nhân làm giàu urani

  • 29/06/2018 11:38
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27-6, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết nước này đã khởi động lại một nhà máy hạt nhân vốn dừng hoạt động trong 9 năm qua, trong một bước đi được xem là nhằm chuẩn bị tăng cường năng lực làm giàu uranium một khi thỏa thuận hạt nhân bị sụp đổ.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran cho biết, theo yêu cầu của Đại giáo chủ Ali Khameenei cũng như nhằm đối phó với quyết định rút lui của Mỹ, một nhà máy sản xuất UF6, nguyên liệu cho các máy ly tâm làm giàu uranium, đã được khởi động lại và một thùng bánh vàng hay còn gọi là quặng urcani, đã được chuyển đến đây. Quặng urani khi được đưa tới nhà máy sẽ được chuyển thành loại khí có tên urani hexafluorua (UF6) trước khi được làm giàu.

Bên trong nhà máy làm giàu urani của Iran

Bên trong nhà máy làm giàu urani của Iran

Nhà máy này vốn ngừng hoạt động từ năm 2009 do thiếu quặng urani, tuy nhiên Tehran đã tự sản xuất và nhập khẩu số lượng lớn quặng này kể từ sau khi JCPOA được ký kết.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã nhận được thông báo của Iran về kế hoạch này.

Hồi đầu tháng, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei ra lệnh cho AEOI tiến hành các bước chuẩn bị để nâng cao năng lực làm giàu urani nếu nỗ lực cứu vãn JCPOA của các quốc gia châu Âu tham gia ký kết thất bại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-5 tuyên bố rút khỏi JCPOA, vốn được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama vì cho rằng thỏa thuận không ngăn được Tehran sở hữu bom hạt nhân. Ông Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là "thỏa thuận tồi tệ chưa từng có" và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.

Các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận lịch sử này, coi đây là một biện pháp cốt yếu nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục