Mỹ dọa trừng phạt cả đồng minh nếu nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

  • 28/06/2018 07:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức ngoại giao Mỹ vừa cảnh báo Washington có thể trừng phạt các quốc gia không cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran vào đầu tháng 11 tới bất chấp việc điều này là một thử thách vô cùng khó khăn.

Chính quyền Mỹ đang cố gắng thúc giục đồng minh nghe theo quyết định của Tổng thống Trump trong việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Vào hôm 27-6, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông sẽ đi đến châu Âu và châu Á để thuyết phục các quốc gia này cô lập nguồn thu nhập của chính của Iran.

Mỹ không muốn bất kì quốc gia nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

Mỹ không muốn bất kì quốc gia nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

Quan chức trên cho biết, những nước đồng minh của Mỹ, bao gồm cả quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran, có thể từ chối yêu cầu cấm nhập khẩu này hoặc đối mặt các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Không có kế hoạch miễn trừ cho bất kì quốc gia nào được cân nhắc, tuy nhiên, giới chức ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận rằng, việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ của Iran là một thử thách và không có quốc gia nào tình nguyện chịu làm vậy.

Điều này có nghĩa là Tổng thống Trump không cho phép các quốc gia từng bước giảm bớt nhập khẩu dầu mỏ từ Iran như cựu Tổng thống Obama từng làm.

Trung Quốc và Ấn Độ, 2 nước nhập khẩu dầu lớn nhất từ Iran, từng được miễn trừ khỏi trừng phạt của Mỹ và vẫn giao dịch thương mại với Iran ngay cả trước khi có thỏa thuận hạt nhân 2015.

Giá dầu đã tăng mạnh sau khi lời cảnh báo trên được đưa ra, cụ thể như giá dầu Brent đã đạt 76,68 USD/thùng còn dầu thô Mỹ đạt 70,54 USD/thùng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục