Iran kết án tử hình 1 người đàn ông vì tội làm gián điệp cho Mỹ

  • 03/10/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Tehran và Wahsington, ngày 1-10-2019, cơ quan tư pháp Iran tuyên bố đã kết án tử hình một người đàn ông vì tội làm gián điệp cho Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Phát ngôn viên của tòa án, ông Gholamhhossein Esmaili cho biết, ngày 1-10-2019, Iran đã kết án tử hình 1 người đàn ông vì tội làm gián điệp cho CIA, 2 người khác đã bị kết án 10 năm tù vì tội tương tự và người thứ tư nhận bản án 10 năm vì tội gián điệp cho Anh.

Ông Esmaili cho biết, đối tượng nhận bản án tử hình đã làm đơn kháng cáo và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi tòa phúc thẩm.

Các phán quyết trên được đưa ra khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục tăng cao sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Ông Trump cũng đã gia hạn các biện pháp trừng phạt làm suy yếu nền kinh tế Iran, trong nỗ lực gây sức ép buộc Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận.

Đại diện tòa án từ chối công bố danh tính người nhận bản án tử hình.

Tòa án Tối cao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran

Tòa án Tối cao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran

Tuy nhiên, ông đã cung cấp thông tin về 2 người bị kết án 10 năm vì tội gián điệp cho CIA là công dân Iran Ali Nefriyeh và Mohammad Ali Babapour, người bị kết án làm gián điệp cho tình báo Anh là Mohammad Amin-Nasab, cũng là một người Iran.

Trước đó, vào tháng 7-2019, Iran đã ra thông báo bắt giữ 17 người bị buộc tội làm gián điệp cho CIA. Hiện chưa xác định được những người bị kết tội lần này có nằm trong số những người bị bắt giữ hồi tháng 7 hay không và phía Mỹ cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc lần này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục