Iran gọi Ả-Rập Saudi là "bò sữa" của Mỹ sau hợp đồng vũ khí 110 tỉ USD

  • 28/05/2017 18:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa lên tiếng khẳng định rằng, Ả-Rập Saudi chỉ đang bị lợi dụng như một “con bò sữa” kiềm lời cho Mỹ.

“Ả-Rập Saudi nói rằng, họ tuân theo kinh Koran nhưng trên thực tế, họ đang chống lại những gì được dạy. Họ gần gũi với những kẻ vô đạo và đưa tiền cho kẻ thù thay vì sử dụng khoản tiền đó để giúp đỡ người của chính mình. Bên cạnh đó, trên thực tế, sự gần gũi này cũng chỉ như việc họ bơm tiền như một con bò sữa rồi sau đó bị sẻ thịt”, ông Ayatollah Ali Khamenei nói với giới truyền thông Iran vào hôm 28-5.

Trong chuyến công du đến Ả-Rập Saudi vào ngày 21-5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí các thỏa thuận quốc phòng với Riyadh có giá trị lên tới 110 tỉ USD.

Các hợp đồng này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, trong khi nhiều thỏa thuận khác trị giá tổng cộng 350 tỉ USD sẽ tiếp tục được kí kết và thực hiện trong 10 năm nữa.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

Ả-Rập Saudi và Iran vốn là 2 nước có quan điểm trái ngược nhau trong nhiều xung đột khu vực như tại Syria và Yemen, cũng như trong lĩnh vực dầu mỏ hay tôn giáo.

Tại Ả-Rập Saudi, Tổng thống Trump đã cáo buộc Iran là nước làm lan truyền sự bất ổn và cực đoan khắp Trung Đông, đồng thời kêu gọi các đồng minh Ả-Rập cô lập Iran cho đến khi nước này chịu là một “đối tác của hòa bình”.

Vào hôm 22-5, Bộ Ngoại giao Iran cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump đang cố tình cáo buộc Iran tài trợ nhiều nhóm khủng bố ở Trung Đông nhằm tạo nên phong trào chống quốc gia này và tăng doanh thu bán vũ khí của Mỹ tại Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục