Quân đội Iraq tấn công vào khu vực cuối cùng của IS ở Mosul

  • 27/05/2017 22:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Iraq vừa bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm nốt khu vực cuối cùng mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nắm giữ tại thành phố Mosul.

Không quân Iraq đã thả tờ rơi vào hôm 26-4 nhằm cảnh báo người dân trong khu vực cuối cùng mà IS chiếm đóng tại Mosul nên tìm cách rời khỏi nơi này hoặc ẩn náu kĩ trước những xung đột mới giữa quân đội và nhóm phiến quân khủng bố. Khu vực này chủ yếu nằm tại trung tâm phố cổ và 3 quận giáp ranh bờ tây sông Tigris.

Chiến dịch quân sự mới diễn ra cùng thời gian với tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Do đó, mục tiêu chính của chiến dịch này là tái chiếm lại được nhà thờ Hồi giáo Grand al-Nuri, nơi mà thủ lĩnh IS Abu Bakr Baghdadi từng tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trải dài từ Iraq sang Syria vào năm 2014.

Quân đội Iraq đang tiến hành tái chiếm nốt khu vực cuối cùng ở Mosul

Quân đội Iraq đang tiến hành tái chiếm nốt khu vực cuối cùng ở Mosul

Chiến dịch giải phóng Mosul đã kéo dài 8 tháng. Mặc dù lực lượng của quân đội Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ đông gấp hàng chục lần IS tại Mosul nhưng chiến dịch này gặp nhiều khó khăn tại khu vực phố cổ do các tay súng khủng bố lợi dụng dân thường làm lá chắn sống, đặt nhiều bẫy bom mìn, cũng như phản công bằng xe bom liều chết.

Iraq mong chờ có thể tái chiếm nốt phần còn lại ở Mosul trong vòng một tuần. Với chiến dịch mới vừa diễn ra, đại diện về nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ông Stephen O'Brien đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về số phận của những người dân thường vẫn còn đang mắc kẹt tại đây. 

Tin cùng chuyên mục