Iran dọa tiến hành chiến tranh 'hủy diệt Israel" nếu Mỹ… nuốt lời

  • 12/12/2016 23:28
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trong một sự kiện về an ninh gần đây ở Tehran, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố rằng, vùng Vịnh sẽ rơi vào “chiến tranh hủy diệt” nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kiên định quan điểm chống Iran và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.
Quân đội Iran đang "nín thở" chờ... ông Donald Trump nhậm chức

Quân đội Iran đang "nín thở" chờ... ông Donald Trump nhậm chức

Hồi năm 2015, sau một thời gian dài đàm phán, Iran và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân mà Tehran theo đuổi, trong đó Iran đồng ý với các điều kiện giám sát chặt chẽ chương trình này, để đối lấy việc dỡ bỏ nhiều lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, ngay trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump đã gọi đây là một thỏa thuận “thảm họa”, “tồi tệ nhất mà Mỹ từng ký kết”. Cùng với đó, ngay từ lúc này, vị tổng thống đắc cử của Mỹ đã đề cử nhiều gương mặt có quan điểm chống Iran sâu sắc vào các vị trí lãnh đạo an ninh, quốc phòng trong chính quyền mới. Gần đây nhất, Mỹ còn có ý định kéo dài thời hạn trừng phạt Iran thêm 10 năm, bất chất thỏa thuận hạt nhân đã có.

Với những diễn biến đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cảnh báo thỏa thuận hạt nhân giữa 2 bên có thể đổ vỡ, và khi đó, toàn bộ khu vực vùng Vịnh sẽ bị ngập chìm trong chiến tranh do xung đột.

Nghiêm trọng hơn, theo ông Dehghan, đồng minh thân cận Israel của Mỹ có thể bị hủy diệt trong cuộc chiến đó. Do vậy, vị bộ trưởng này kêu gọi Washington cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có thêm bất kỳ động thái chống Tehran nào trong tương lai.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục