Iran đặt điều kiện ký kết thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với P5+1

  • 09/04/2015 18:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, nước này sẽ không ký kết thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của họ vừa đạt được với Nhóm P5+1 nếu các lệnh trừng phạt đối với Iran không được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tổng thống Rouhani phát biểu trên kênh truyền hình PressTV rằng: "Iran sẽ không ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc lớn nhất (Nhóm P5+1) nếu tất cả các biện pháp trừng phạt không được dỡ bỏ".

Trước đó, Iran và Nhóm P5+1, bao gồm Mỹ , Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức, đã đặt ra thời hạn chót để ký kết thỏa thuận hạt nhân toàn diện là trước ngày 30-6 tới.

Tuần trước, tại các cuộc đàm phán hạt nhân ở Thụy Sỹ, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của nước này. Theo đó, Tehran đã đồng ý cắt giảm khối lượng uranium làm giàu và giảm số lượng các máy ly tâm.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani  Để đổi lại, Mỹ, Liên minh châu Âu và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của họ sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế có xác minh về việc Tehran thực hiện các thỏa thuận này.

Trong khi đó, hôm 8-4, Phó Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholam Hossein Dehghani đã tố cáo 5 cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp không có hành động cụ thể để loại bỏ các kho hạt nhân của họ, đồng thời kêu gọi đàm phán về một thỏa thuận đề ra thời hạn cụ thể cho tiến trình giải trừ hạt nhân.

Phát biểu tại Ủy ban giải trừ hạt nhân của Liên Hợp Quốc, ông Dehghani nói rằng một hiệp ước "toàn diện, có tính ràng buộc, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng" là cách thức hiệu quả và thực tế nhất để loại bỏ vũ khí hạt nhân. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục