Mỹ thử bom phá boong-ke lớn nhất trước đàm phán hạt nhân Iran

  • 05/04/2015 10:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong khi chính quyền Obama đang nỗ lực theo đuổi một thỏa thuận ngoại giao với Iran thì Lầu Năm Góc đã nâng cấp và thử nghiệm loại bom phá boong-ke lớn nhất của họ.

Hôm 3-4, tờ Wall Street dẫn lời các quan chức cao cấp Mỹ cho biết, quân đội Mỹ thử nghiệm loại bom xuyên boong-ke lớn nhất này là nhằm chuẩn bị sẵn một loại vũ khí có thể phá hủy các cơ sở hạt nhân ngầm của Iran nếu không thể đạt được một thỏa thuận hạt nhân với nước này.

“Lầu Năm Góc tiếp tục tập trung vào khả năng sẵn sàng cho những lựa chọn quân sự đối với Iran nếu cần thiết. Chúng tôi không rời mắt khỏi quả bóng này”, một quan chức cao cấp cho biết.

Trước đó, hôm 31-3, trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình NBC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết chính quyền Washington có thể sẽ sử dụng vũ lực chống Iran nếu vòng đàm phán "về thỏa thuận hạt nhân" giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) đang diễn ra ở Lausanne (Thụy Sĩ) bị đổ vỡ.
Bom phá boong-ke của Mỹ

Bom phá boong-ke của Mỹ

Bom phá boong-ke của Mỹ

“Sự lựa chọn sử dụng vũ lực vẫn luôn được cân nhắc. Công việc của tôi là đảm bảo mọi phương án luôn được tính đến”, ông Carter nói với Kênh truyền hình NBC.

“Mọi thoả thuận không chỉ được dựa trên sự tin tưởng mà cả kết quả của sự kiểm tra, đây sẽ là điều giúp khu vực Trung Đông an toàn. Thoả thuận vừa đạt được là điều hoàn toàn tốt đẹp và tất cả mọi người đều mong chờ quyết định này”, ông Carter nói.

Theo Wall Street, vụ thử nghiệm mới nhất đối với loại bom phá boong-ke nặng 30.000 pound (khoảng 13.600kg) này đã được thực hiện vào giữa tháng 1, tức khoảng 2 tháng rưỡi trước khi nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran.

Các nguồn tin cho rằng Mỹ đã cải tiến thiết kế, các hệ thống điều khiển và khả năng chống nhiễu của loại vũ khí này để có thể phá hủy “các cơ sở hạt nhân được gia cố chắc chắn nhất” của Iran.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ, đã nghi ngờ Iran đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình hạt nhân dân sự, tuy nhiên, Tehran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Wall Street/Sputnik

Tin cùng chuyên mục