Iran đã tử hình nhà khoa học hạt nhân làm gián điệp cho Mỹ

  • 08/08/2016 15:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -Iran vừa tuyên bố xử tử nhà khoa học hạt nhân bị bắt hồi năm 2010 sau khi trở về nước từ Mỹ, do tội làm gián điệp cho Washington.

“Qua mối liên hệ với Mỹ, Shahram Amiri đã chuyển những thông tin quan trọng của Iran cho kẻ thù”, đại diện Bộ Tư pháp Iran, Gholamhossein Mohseni Ejei nói với hãng tin IRNA.

Ông Ejei tiết lộ, một tòa án của Iran đã kết Amiri án tử hình và điều này nhận được sự đồng tình từ tòa án tối cao.

Nhà khoa học hạt nhân Iran Shahram Amiri

Nhà khoa học hạt nhân Iran Shahram Amiri

Amiri, nhà nghiên cứu làm việc cho Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran, đã biến mất bí ẩn tại Ả-Rập Saudi vào năm 2009 và sau đó bỗng dưng xuất hiện ở Mỹ. Đến năm 2010, ông này đột nhiên yêu cầu được trở về Iran, nơi ông bị bắt sau đó.

Hiện đang có rất nhiều nguồn thông tin trái chiều về bí ẩn đằng sau câu chuyện của Amiri.

Giới chức Mỹ thừa nhận Amiri đã cung cấp thông tin có ích về chương trình hạt nhân Iran nhưng khẳng định rằng, ông này tự tìm đến với họ và cũng tự đòi trở về Iran vào năm 2010 mặc dù đã được cảnh báo rằng, Tehran có thể tử hình ông. Mỹ cũng cáo buộc Iran đã gây sức ép lên gia đình của Amiri và buộc ông này phải về nước.

Trong khi đó, Iran cáo buộc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) bắt cóc Amiri để moi thông tin về chương trình hạt nhân.

Cách đây ít lâu, mẹ của Amiri mới tiết lộ với giới truyền thông rằng, con trai bà ban đầu bị tuyên phạt 10 năm tù nhưng sau đó lại đổi thành án tử hình. Hiện chưa rõ điều gì khiến nhà chức trách Iran quyết định xử tử nhà khoa học này.

Tin cùng chuyên mục