Iran công bố kế hoạch triển khai tàu chiến tới Mỹ La-tinh

  • 03/04/2016 10:47
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Hải quân Iran có kế hoạch sẽ triển khai các tàu chiến và tàu khu trục đến vùng biển Mỹ La-tinh để tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực.

Đó là tuyên bố của Tư lệnh quân đội Iran, Thiếu tướng Ataollah Salehi hôm 2-4 với các phóng viên tại thành phố cảng miền nam Bandar Abbas bên lề lễ chào đón Hạm đội số 38 của hải quân Iran trở về sau đợt triển khai hoạt động kéo dài 75 ngày tại các vùng biển quốc tế.

"Chúng tôi có kế hoạch sẽ thực hiện những chuyến hành trình dài hơn và thậm chí tới tận các quốc gia bạn bè ở châu Mỹ La-tinh để tăng cường hợp tác hải quân. Hải quân Iran hoàn toàn có khả năng triển khai đến khu vực đó", ông khẳng định.
Một đội tàu chiến của hải quân Iran

Một đội tàu chiến của hải quân Iran

Một đội tàu chiến của hải quân Iran

Theo ông, mục đích của việc tăng cường hiện diện tại các vùng biển các xa Iran là nhằm phô diễn sức mạnh của hải quân nước này với thế giới và tiến hành các hoạt động chung với các nước bạn bè ở những khu vực khác.

Tư lệnh Salehi còn nhấn mạnh rằng, việc trang bị cho hải quân các vũ khí và phương tiện hiện đại hơn là một trong những ưu tiên của quân đội Iran trong năm mới này (theo lịch Iran đã bắt đầu từ ngày 20-3 vừa qua).

Iran đã nỗ lực tăng cường các mối quan hệ và hợp tác với các quốc gia Mỹ La-tinh, bao gồm Venezuela, Bolivia, Brazil, Ecuador, Nicaragua, Cuba, Mexico và Colombia.

Các mối quan hệ chặt chẽ và ngày càng phát triển của Iran với các nước Mỹ La-tinh đã khiến Mỹ và các đồng minh phương Tây khó chịu, đặc biệt là từ khi Tehran và các quốc gia Mỹ La-tinh thiết lập một liên minh chống lại các cường quốc đế quốc và thực dân và đang nỗ lực khôi phục mối quan hệ với các quốc gia độc lập khác đang theo đuổi một chính sách độc lập với Mỹ.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục