Iran có thể sửa luật cho phép không quân Nga hiện diện thường trực

  • 27/11/2016 23:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Bình luận về việc Iran tuyên bố, nước này có thể cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan để tiến hành hoạt động chống khủng bố ở Syria, nhà chính trị và phân tích quân sự Nga Alexander Perendzhiev cho rằng, Tehran thậm chí có thể sửa cả luật để cho phép Nga hiện diện thường trực hơn tại căn cứ này.

Trước đó, hôm 26-11, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan thông báo, nước này có thể cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Nojeh gần thành phố miền tây Hamadan để tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Syria nếu tình hình tại quốc gia Trung Đông này đòi hỏi.

Ngay sau đó, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc thượng viện Nga Viktor Ozerov nói với RIA Novosti rằng, Nga có thể sử dụng căn cứ không quân của Iran nếu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, đang được sử dụng để tiến hành các phi vụ chống khủng bố ở Syria, rời khỏi khu vực này để thực hiện một nhiệm vụ mới.

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga triển khai tại căn cứ không quân Nojeh của Iran hồi tháng 8-2016

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga triển khai tại căn cứ không quân Nojeh của Iran hồi tháng 8-2016

Bình luận về tuyên bố của Tehran, ông Perendzhiev cho biết, bây giờ Nga có thể sử dụng căn cứ này theo nguyên tắc khách sạn là: dọn đến, ngủ qua đêm và dời đi. Tuy nhiên, triển vọng lâu dài là thuê nó trong nhiều năm.

“Tuyên bố nói rằng, các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Iran sẵn sàng sửa đổi hiến pháp (hiện tại cấm triển khai các căn cứ quân sự và đơn vị quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Iran) để Nga có thể thuê sử dụng cơ sở này”, ông nhấn mạnh.

“Tôi cho rằng, bắt đầu là 5 năm”, nhà phân tích chính trị và quân sự Nga gợi ý.

Hồi giữa tháng 8-2016, Iran đã cho phép lực lượng tiến công Nga hoạt động từ căn cứ không quân ở tỉnh Hamadan. Một tuần sau, các máy bay quân sự đã trở về Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria. Tuy nhiên, sau đó Tehran thông báo rằng, họ đã đình chỉ việc Nga sử dụng căn cứ này.

Không có quốc gia nào triển khai quân đội tại Iran kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Nga trở thành quốc gia duy nhất được trao quyền lần đầu tiên sử dụng một căn cứ quân sự tại Iran trong hơn 70 năm qua.

Tin cùng chuyên mục