Iran chỉ trích châu Âu thất bại trong thực hiện thỏa thuận hạt nhân

  • 09/09/2019 10:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân ký kết hồi năm 2015 đã thất bại trong việc tuân thủ những cam kết trong văn bản này.

“Thật không may, châu Âu đã thất bại trong việc thực hiện các cam kết. Thỏa thuận này không phải là một chiều và Iran sẽ không thực hiện nó bất kể các nước khác có hành động ra sao”, ông Salehi nói sau khi có cuộc gặp mặt với quyền Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Cornel Feruta.

Ông Salehi cảnh báo Iran sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết hạt nhân

Ông Salehi cảnh báo Iran sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết hạt nhân

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Pháp, Anh và Đức đã cố gắng thiết lập một cơ chế trao đổi thương mại với Iran nhằm hỗ trợ quốc gia này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Iran đã chỉ trích mạnh mẽ sự chậm trễ trong việc ra mắt cơ chế này, đồng thời nhấn mạnh nó cũng không mang lại lợi ích lớn do chỉ bao gồm các lĩnh vực như trao đổi thực phẩm và thuốc men.

Vào hôm 7-9, Iran cho biết, nước này sẽ nâng mức uranium làm giàu lên 20%, đồng thời tái khởi động nhiều máy ly tâm trong một động thái nhằm từ bỏ nhiều cam kết hạt nhân theo thỏa thuận hồi năm 2015.

Vào hồi tháng 7-2019, Iran cũng đã vượt qua hạn mức 202,8 kg nguyên liệu uranium và giới hạn nồng độ tinh khiết 3,67%. Con số này vẫn quá nhỏ so với hàng tấn uranium với mức độ tinh khiết 20% mà Iran sở hữu trước khi thỏa thuận được ký kết. Để đạt đến tiêu chuẩn quân sự, uranium cần phải được làm giàu lên mức 90%.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục